Các bước chọn nghề nghiệp phù hợp nhất

Cuộc sống hiện đại, du lịch trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người. Thị trường du lịch cũng theo đó phát triển mạnh với sự bùng nổ về số lượng các công ty lữ hành, dịch vụ lưu trú,… Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố khiến các bạn học sinh còn ngần ngại khi quyết định chọn ngành Du lịch để theo học bởi có quá nhiều thông tin về các trường đào tạo du lịch khiến các bạn học sinh cảm thấy thực sự quay cuồng. Việc phải ghé qua hàng trăm website của các trường Đại học khiến học sinh cảm thấy phiền toái. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.Sĩ tử 2k1 nên chọn ngành Du lịch dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Sĩ tử 2k1 nên chọn ngành Du lịch dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Sở thích và đam mê của bản thân

Để có thể tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu bản thân mình muốn gì. Hãy đặt đam mê lên hàng đầu. Đây được xem là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi bất cứ ngành nghề nào cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Thực tế cũng chứng minh, những người thành công nhất đa phần đều là người làm những gì mà mình đam mê. Trái lại, sẽ thật tệ nếu bạn có định hướng sai. Hãy làm những bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp, liệt kê những hoạt động, giao lưu hay những chương trình mà bản thân đã tham gia, xem mình thích điều gì cũng như tìm nguyên nhân bạn thích nó. Qua đó, bạn sẽ phần nào xác định được đam mê của bản thân.

Hiểu rõ tính cách của bản thân

Hiểu rõ tính cách giữ vai trò quan trọng trong quá trình chọn nghề, nó sẽ giúp bạn xác định bạn có thể làm được những việc gì. Sở thích, đam mê được hình thành bởi tính cách. Một mẹo nhỏ là các bạn hãy tìm những thông tin tuyển dụng của ngành mà mình thích xem nhà tuyển dụng yêu cầu gì, bạn có thể làm được những gì và mặt gì còn hạn chế.. Tham khảo khoảng 100 công việc như vậy, bạn có thể xác định được bạn làm được những gì.

Ngành Du lịch phát triển mạnh trong nhiều năm nay.

Ngành Du lịch phát triển mạnh trong nhiều năm nay.

Thế mạnh của bạn là gì?

Câu hỏi này thể hiện năng lực của bạn ở một ngành nghề nhất định. Năng lực ở đây không có nghĩa là trình độ học vấn, năng lực được hiểu là sở trường riêng của mỗi người. Bạn có thể tìm kiếm thế mạnh bằng cách làm bài kiểm tra trắc nghiệm năng lực, tham khảo những loại ngành nghề khác nhau trên những trang tuyển dụng hay liệt kê thật nhiều lĩnh vực mà bạn cảm thấy phù hợp. Sau đó tiếp tục loại trừ và tìm được công việc phù hợp và bản thân thích làm nhất.

Giá trị nghề nghiệp của bạn là gì?

Việc xác định mục tiêu hay giá trị nghề nghiệp cũng rất quan trọng. Có những người đi làm chỉ với mong muốn duy nhất là thoát nghèo. Họ có thể làm bất cứ công việc gì, miễn là có tiền. Cũng có những người lại có giá trị sống là gia đình, công việc không cần quá nhiều tiền, song có thời gian dành cho gia đình.Có người lại muốn làm công việc đóng góp cho xã hội như làm ở những tổ chức phi chính phủ hay từ thiện…

Trên đây là một số chia sẻ về cách định hướng nghề nghiệp, giúp những bạn không biết mình thích nghề gì tìm xác định được công việc phù hợp với bản thân. Ngoài ra bạn có thể chọn ngành Du lịch ĐH Duy Tân. Đây là ngành thế mạnh của trường trong nhiều năm nay với số lượng sinh viên theo học rất đông và được định hướng về nghề nghiệp công việc tương lai cực kì hot.