Những yêu cầu đối với nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Du lịch hiện nay đang là xu hướng giải trí được nhiều người lựa chọn và nghề Hướng dẫn viên Du lịch cũng là nghề “hot”, cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập vô cùng hấp dẫn đối với giới trẻ. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong nghề này bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết. Vậy những yêu cầu đối với nghề Hướng dẫn viên Du lịch là gì?, bạn đã biết chưa?

yêu cầu đối với nghề Hướng dẫn viên
Những yêu cầu đối với nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Hướng dẫn viên Du lịch là gì?

Hướng dẫn viên Du lịch là nghề mà trong đó người hướng dẫn viên phải sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích thông tin một cách chính xác về các địa điểm du lịch, các di sản, phong tục, truyền thống văn hóa,… của một vùng du lịch đến với du khách.

Mặt khác, Hướng dẫn viên Du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận về kinh tế đồng thời cung cấp kiếm thức cho du khách hiểu thêm về các điểm đến du lịch qua các bài thuyết minh với các thông tin đã được chuẩn bị chu đáo và chính xác.

Những yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Du lịch phát triển mạnh mẽ, là ngành kinh tế mũi nhọn trong thời kỳ hội nhập nên nghề Hướng dẫn viên Du lịch; theo đó cơ hội việc làm ngành Hướng dẫn viên cũng rộng mở hơn và trở thành nghề hấp dẫn được nhiều thí sinh yêu thích. Mặc dù nghề Hướng dẫn viên Du lịch không phải là nghề quá khó nhưng cũng có những yêu cầu riêng và để thành công thì cần phải đáp ứng tốt các yêu cầu của nghề.

việc làm ngành Hướng dẫn viên
Cơ hội việc làm ngành Hướng dẫn viên

Một số yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên Du lịch các bạn cần biết đó là:

  • Có kiến thức sâu rộng: bạn phải được đào tạo các kiến thức cần thiết được đào tạo ở trường, bạn cần phải tự trau dồi thêm kiến thức về phong tục tập quán, lịch sử, văn hóa,…các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước để giới thiệu đến du khách
  • Có thẻ hành nghề: Để được làm Hướng dẫn viên Du lịch bạn bắt buộc phải được cung cấp thẻ hành nghề. Nếu không có thẻ Hướng dẫn viên, bạn sẽ bị phạt khi tham gia hướng dẫn du khách.
  • Có kỹ năng ngoại ngữ: Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều, bên cạnh đó, tỷ lệ người Việt cũng có xu hướng du lịch nước ngoài tăng lên rõ rệt, vì thế, Hướng dẫn viên Du lịch bắt buộc phải có kỹ năng ngoại ngữ mới có thể phát triển bản thân, trở thành Hướng dẫn viên Quốc tế.
  • Có kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng vô cùng cấn thiết đối với người làm Hướng dẫn viên Du lịch bởi vì công việc này bắt buộc họ phải giao tiếp thường xuyên với du khách, thái độ của người Hướng dẫn viên Du lịch cũng ảnh hưởng đến chuyến du lịch. Bên cạnh đó, mỗi du khách mỗi tính cách khác nhau, do đó, người Hướng dẫn viên Du lịch phải nhanh nhạy trong nắm bắt tâm lý du khách cũng như đưa ra cách ứng xử phù hợp, làm hài lòng du khách.
  • Có kỹ năng tổ chức, xử lý vấn đề: Mặc dù lịch trình đã được lên từ trước nhưng không thể tránh những tình huống phát sinh nên người Hướng dẫn viên phải có kỹ năng tổ chức, xử lý vấn đề nhằm đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Hơn nữa, bên cạnh những điểm đến như hành trình, mỗi Hướng dẫn viên phải tổ chức các trò chơi, hoạt động thăm thú tùy theo tình hình thời tiết cũng như thực tế tại điểm đến.
  • Kỹ năng mềm cần thiết khác: các kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ, máy ảnh, quay phim,… để tạo điểm nhấn cho chuyến du lịch sẽ giúp bạn ghi lại dấu ấn trong mắt du khách.
nghề Hướng dẫn viên
Kỹ năng nghề Hướng dẫn viên

Mỗi Hướng dẫn viên Du lịch cần thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng nghề Hướng dẫn viên để có thể phục vụ du khách một cách tốt nhất, đạt được những thành công nhất định trong nghề nghiệp.