Giới thiệu về ngành Du lịch Việt Nam

Trong nhiều năm qua, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh; số lượng khách du lịch quốc tế và nội địa cũng ngày càng tăng cao. Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới WEF; Việt Nam hiện đứng hạng 67/136 nền kinh tế về cạnh tranh du lịch và đứng thứ 5 trong khối ASEAN. Nhiều điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam được bình chọn là địa điểm yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Do đó; việc giới thiệu về ngành Du lịch Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh.

giới thiệu về ngành Du lịch
Ngành Du lịch ở Việt Nam

Du lịch Việt Nam phát triển mạnh; đòi hỏi nhu cầu nhân lực ngành Du lịch không chỉ về số lượng nhiều mà còn chất lượng cao. Chính vì thế; ngành học này dần thu hút được khá đông sinh viên theo học. Tuy nhiên; vẫn còn tồn tại khoảng cách khá lớn giữa cung và cầu trong vấn đề đào tạo nhân lực ngành Du lịch. Hàng năm; sinh viên ngành Du lịch tốt nghiệp khá đông nhưng vẫn đứng trước tình trạng thất nghiệp. Lý do là vì thị trường lao động cần đến các nhân lực lành nghề và chất lượng cao.

Trong chương trình giao lưu giữa sinh viên ngành Du lịch; Đại học Duy Tân với Công ty TNHH Quản lý Vinpearl (Tập đoàn Vingroup); Ths.Nguyễn Thị Kim Khánh – Giám đốc Tạo nguồn Nhân lực Vinpearl đã chia sẻ: “Trong xu thế hiện nay, ngành Du lịch đang phát triển mạnh mẽ, do đó, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực là rất lớn.

Tuy nhiên; yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đặt ra không hề thấp; đòi hỏi các ứng viên phải có đầy đủ các yếu tố về ngoại hình, năng lực chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Vậy thì, ngay từ bây giờ; các bạn phải biết chăm chút về ngoại hình, giữ sức khỏe tốt, thể hiện thần thái đĩnh đạc, chuyên nghiệp. Đồng thời; tích lũy kiến thức chuyên môn, học thêm các nghiệp vụ và rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếng Anh, hoặc các thứ tiếng khác.

Sinh viên ngành Du lịch, Đại học Duy Tân
Sinh viên ngành Du lịch, Đại học Duy Tân

Dựa trên số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch; mỗi năm toàn ngành cần khoảng 40.000 nhân sự nhưng số lượng sinh viên ngành Du lịch tốt nghiệp ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó; chỉ có hơn 12% số lượng nhân sự có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Đứng trước thực trạng đó; các cơ sở giáo dục cần có chiến lược đào tạo phù hợp để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên, đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhà tuyển dụng đề ra.

Được biết; Đại học Duy Tân là một trong số những cơ sở uy tín và chất lượng trong việc đào tạo ngành Du lịch tại miền Trung. Sinh viên sẽ được lĩnh hội các kiến thức về du lịch, lữ hành; hướng dẫn tour du lịch; văn hóa & lịch sử và những vấn đề đương đại của Việt Nam và thế giới; quản trị nguồn nhân lực trong du lịch, bảo tồn di sản trong du lịch, tâm lý du khách;…

Đồng thời; còn được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn như: Tổ chức công việc, Phân tích tình hình, Giao tiêp tiếng Anh,… và các kỹ năng “mềm” như: Kỹ năng hướng dẫn viên du lịch, Kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng lãnh đạo,…