Bài toán nhân lực ngành Du lịch ở Đà Nẵng

Sự bùng nổ đầu tư những điểm du lịch quy mô, đẳng cấp nghỉ dưỡng, giải trí với chất lượng vượt trội thời gian gần đây đã khiến ngành du lịch Đà Nẵng tăng tốc khẳng định mình trong quá trình hội nhập. Nhưng cùng với sự phát triển quá nhanh, đã bộc lộ nhiều “lỗ hổng”, trong đó có vấn đề nhân lực. Vậy làm sao để giải quyết được bài toán nhân lực ngành Du lịch ở Đà Nẵng?

nhân lực ngành Du lịch ở Đà Nẵng
Bài toán nhân lực ngành Du lịch ở Đà Nẵng

Bài toán nan giải về nhân lực

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện các trường đào tạo nghề về du lịch tại Đà Nẵng chỉ cung cấp mỗi năm chưa tới 1.000 người (bằng 1/5 nhu cầu thực). Điều này dẫn đến đội ngũ nhân lực du lịch vừa thiếu, vừa yếu và vừa vừa về chuyên môn.

Đây là vấn đề hết sức bức xúc không chỉ của Đà Nẵng, khu vực miền Trung mà cả nước. Việc thiếu nhân lực khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Đà Nẵng tìm mọi cách lôi kéo, hút chất xám về đơn vị mình.

Đai học Duy Tân – Người tiên phong gỡ nút thắt

Nguồn nhân lực ngành Du lịch thiếu và yếu chính là thách thức không nhỏ của ngành du lịch Đà Nẵng, trong cuộc chiến giành thị phần.

Tỷ lệ lao động được đào tạo đúng chuyên môn về du lịch còn thấp, chiếm 40,6% số lao động toàn ngành. Hơn thế nữa, phần lớn khi tuyển dụng mới, các doanh nghiệp đều phải đào tạo lại. Đây là bất cập có lý do từ sự hạn chế hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, nhằm hướng nghiệp cho sinh viên.

Trước thách thức đó, Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã có những giải pháp trong đào tạo nguồn nhân lực Du lịch nhằm gỡ “nút thắt” giải bài toán nguồn nhân sự cũng như nâng cao chất lượng đầu ra cho ngành Du lịch ở Đà Nẵng.

Điều đó được cụ thể hóa bằng nhiều Lễ ký kết bao tiêu đầu ra giữa Đại học Duy Tân với các khu nghỉ mát như Nam Hải, Hyatt, Furama, Intercontinental, …để đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực du lịch một cách bài bản và dài hơi.

Viên đào tạo và Nghiên cứu Du lịch
Viên đào tạo và Nghiên cứu Du lịch – Đại học Duy Tân

Ngành Du lịch phát triển kéo theo sự thay đổi rất lớn trong nhu cầu tuyển dụng ngành Du lịch ở hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan. Thế nhưng không phải bất cứ cử nhân ngành Du lịch nào cũng có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra. Chính vì lẽ đó, Đại học Duy Tân luôn không ngừng thay đổi chương trình đào tạo cũng như đưa các bạn sinh viên vào môi trường thực hành thực tế để nâng cao thêm kinh nghiệm chuyên môn; từ đó tạo ra các thế hệ nhân lực đầy triển vọng cho ngành Du lịch của thành phố.

Bình luận ở “Bài toán nhân lực ngành Du lịch ở Đà Nẵng

  1. Pingback: Nâng chất lượng nhân lực ngành Du lịch | Ngành Du lịch

Đã đóng bình luận