Cơ hội việc làm nào cho các bạn trẻ theo học ngành Du lịch?

Du lịch là ngành kinh tế có sức ảnh hưởng và mang đến hiệu quả cao cho nhiều ngành nghề, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của một khu vực hay cho cả một quốc gia. Ngành Du lịch giúp con người có thêm hiểu biết về thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc của các quốc gia trên toàn thế giới. Chính vai trò quan trọng đó đã khiến ngành Du lịch và nhân lực ngành Du lịch liên tục nhận sự quan tâm của xã hội.

Vậy cơ hội việc làm nào cho các bạn trẻ theo học ngành Du lịch? Hãy cùng theo dõi một số gợi ý việc làm ngành Du lịch ở bên dưới nhé!

theo học ngành Du lịch
Cơ hội việc làm nào cho các bạn trẻ theo học ngành Du lịch?

Công việc hướng dẫn viên du lịch

Đây là công việc được nghĩ đến ngay khi nhắc đến ngành Du lịch. Công việc chính của hướng dẫn viên du lịch sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn, giải đáp cho khách du lịch về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh du lịch và các nội dung liên quan cần giải đáp cho khách du lịch hiểu. Nếu bạn làm du lịch mà đọc thông nói thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài thì lương sẽ rất cao.

Với đa số khách du lịch nước ngoài thì ngôn ngữ anh được sử dụng như một ngôn ngữ phổ thông trên toàn thế giới. Hướng dẫn viên là người dẫn đoàn, đảm bảo việc ăn, ngủ, nghỉ, đi lại cho khách trong suốt chuyến đi. Được đi đến nhiều nước, tiếp xúc với nhiều nền văn minh khác nhau trên thế giới,  có sự phát triển lâu dài trong tương lai là lợi thế của ngành Hướng dẫn viên du lịch.

Công việc quản lý du lịch

Quản lý du lịch là những công việc liên quan đến những vấn đề trong ngành khách sạn và du lịch:

  • Quản lý và giám sát đội ngũ bộ phận kinh doanh và chịu trách nhiệm trực tiếp về doanh số, KPI của nhận viên cấp dưới.
  • Nghiên cứu và cập nhật những xu hướng mới nhất để xây dựng kế hoạch và chiến lược thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
  • Lập kế hoạch tiếp thi và quảng cáo cho doanh nghiệp để tìm kiếm và xây dựng khách hàng tiềm năng.
  • Xem đánh giá và phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ để đưa ra các kế hoạch để nâng cao chất lượng khi cần thiết.
  • Lập kế hoạch tuyển dụng và đào tạo để phát triển nguồn nhân lực.
  • Có thể nói đây là công việc của những người có năng lực quản lý và hiểu biết sâu rộng về du lịch. Ngoài kiến thức chung về du lịch, quản lý, công việc này đòi hỏi người mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt.
ngành khách sạn và du lịch
Những vấn đề trong ngành khách sạn và du lịch

Điều hành du lịch

Điều hành du lịch là người trực tiếp lên kế hoạch chi tiết để tổ chức các chuyến du lịch mang đến cho khách hàng những dịch vụ và trải nghiệm du lịch đặc sắc. Thực hiện trực tiếp các giao dịch với du khách, điều phối, phân công công việc cho hướng dẫn viên du lịch. Giải quyết những thay đổi, tình huống và sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Nhân viên Marketing du lịch

Nghề Marketing du lịch đang được rất nhiều người quan tâm khi nhu cầu đi du lịch để hưởng thụ, khám phá hay nghỉ dưỡng,… phát triển mạnh mẽ.

Công việc chính của nhân viên Marketing du lịch là tiếp thị và quảng cáo hướng tới du khách – khách hàng mục tiêu của ngành du lịch, nhằm cung cấp những thông tin sản phẩm, dịch vụ liên quan đến du lịch: dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú, dịch vụ vận chuyển , dịch vụ tư vấn thông tin và cuối cùng là dịch vụ tại điểm đến (khu vui chơi,danh lam thắng cảnh…)

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là vị trí đảm nhận các công việc hành chính như đón tiếp khách đến liên hệ công việc, tiếp nhận – xử lý thư từ bưu phầm, trực điện thoại và xử lý cuộc gọi đến, in ấn photo tài liệu khi được các bộ phận yêu cầu. Bên cạnh đó, nhân viên lễ tân cần phải phối hợp nhân viên hành chính mua sắm dụng cụ văn phòng phầm, đồ trang trí các dịp lễ; cấp phát văn phòng phẩm cho các bộ phận sử dụng…và hỗ trợ công tác hậu cần.

gợi ý việc làm ngành Du lịch
Những gợi ý việc làm ngành Du lịch

Từ những gợi ý việc làm ngành Du lịch đã được nhắc đến ở bài viết trên, dễ dàng nhận thấy sự đa dạng trong vị trí công việc ngành Du lịch. Không chỉ đơn thuần là những công việc làm việc trực tiếp với khách du lịch, mà còn bao gồm cả những công việc marketing, quản lý… Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng tốt nghiệp ngành Du lịch thì không lo thất nghiệp.