Du lịch “Phượt” – Những điều bạn chưa biết

Những năm gần đây rộ lên phong trào đi “Phượt”. Đây là hình thức đi du lịch được nhiều người nhất là những bạn trẻ yêu thích và hưởng ứng bởi mang đến những cảm giác và trải nghiệm mới mẻ.

Phượt là gì?

Chưa có một định nghĩa nào chính xác về Phượt nhưng có thể hiểu nôm na thì Phượt là những chuyến du lịch bụi mà người đi Phượt có thể tự chọn phương tiện đi lại cho riêng mình. Có thể là xe đạp, xe máy, hay đi bằng chính đôi chân của mình nhưng phổ biến nhất vẫn là đi bằng xe máy. Người đi Phượt có thể đi một mình hoặc lập hội nhóm để đi chung với nhau.

Hành trang đi Phượt rất đơn giản

Những chuyến đi Phượt có thể có kế hoạch trước hoặc là ngẫu hứng, không cần một kế hoạch hay địa điểm cụ thể, kiểu như “thích là xách ba lô lên và đi”. Người đi Phượt cũng cần chuẩn bị nhiều đồ dạc lỉnh khỉnh cầu kỳ như váy áo, giày dép,.. mà chỉ cần một chiếc ba lô với những vật dụng cần thiết nhất cho sinh hoạt.

Những chuyến Phượt cũng không quá cầu kỳ về chỗ ăn ở, có thể là gặp đâu ngủ đấy, đôi khi là xin ở lại nhà dân, dựng lều ngoài trời và cũng không cần đến hàng quán sang trọng mà chỉ là những quán cơm bình dân hay hàng ăn trong chợ.

Những điều Phượt mang lại

Khi đi Phượt, bạn sẽ thu nhận được rất nhiều điều và có những trải nghiệm thú vị khác hẳn với những chuyến du lịch thông thường. Bạn sẽ được chinh phục những cung đường mạo hiểm như vượt Đèo Hải Vân chẳng hạn, sẽ được nhìn ngắm cảnh sông núi, làng quê, vùng biển,… ở một “khung hình” khác, bình dị, gẫn gũi hơn. Bạn thích dừng chân ở đâu là dừng, không có một lịch trình hay phải theo sự sắp xếp gì.

Phượt mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ và thú vị

Khi đi Phượt, bạn sẽ được gần gũi với thiên nhiên và con người nơi bạn đến hơn. Từ đó hiểu hơn về phong tục tập quán, văn hóa của mảnh đất nơi mình đặt chân đến.

Theo kinh nghiệm đi phượt của một số người chuyên du lịch bằng hình thức này thì đi Phượt đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về thiên nhiên, địa lý, con người và có những kỹ năng “sinh tồn” nhất định để có thể xử lý được những tình huống gặp phải trong chuyến đi. Có nhiều chuyến Phượt mang tính chất mạo hiểm như vượt đồi núi hay đi qua những địa điểm hiểm trở, bắt buộc người đi Phượt phải vững tâm lý và trang bị cho mình những kỹ năng “điêu luyện” như leo núi, chạy xe đường dài, tự xử lý khi bị thương,…

Và cuối cùng, Phượt giúp bạn thấy cuộc sống này thật thú vị, giúp bạn thêm yêu cuộc sống, yêu quê hướng đất nước mình hơn.