Mục tiêu ngành Du lịch Việt Nam năm 2023 đã đạt 70%

Với sự nỗ lực đồng bộ của toàn ngành Du lịch, 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã đón gần 5,6 triệu lượt khách quốc tế, đạt 70% mục tiêu của năm 2023. Với tốc độ này; rất có thể mục tiêu ngành Du lịch Việt Nam trong năm nay sẽ đạt được sớm hơn dự kiến. Đây là một tín hiệu tốt cho sự phục hồi của ngành Du lịch Việt Nam rất đáng để kì vọng.

Mục tiêu ngành Du lịch Việt Nam
Mục tiêu ngành Du lịch Việt Nam năm 2023 đã đạt 70%

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2023 do Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/6 công bố các số liệu tích cực của ngành Du lịch. Theo đó, tính chung 6 tháng đầu năm 2023, khách quốc tế đến nước ta ước đạt gần 5,6 triệu lượt người, gấp 9,3 lần cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn chỉ bằng 65,7% so với cùng kỳ năm 2019 – năm chưa xảy ra dịch Covid-19.

Mặc dù vậy đây vẫn là con số đầy lạc quan bởi chỉ trong nửa năm, ngành Du lịch Việt Nam đã đạt được 70% của mục tiêu đón 8 triệu khách quốc tế năm 2023. Tính riêng trong tháng 6, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 975 nghìn lượt người, tăng 6,4% so với tháng trước và gấp 4,1 lần cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số lượt người Việt Nam xuất cảnh đạt 2,4 triệu lượt người, gấp gần 4 lần cùng kỳ năm trước và bằng 71,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tổng số gần 5,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng đầu năm nay, khách đến bằng đường hàng không đạt gần 4,9 triệu lượt người, chiếm 87,6% lượng khách quốc tế đến Việt Nam và gấp 9,3 lần cùng kỳ năm trước; bằng đường bộ đạt 633,5 nghìn lượt người, chiếm 11,4% và gấp 8,1 lần; bằng đường biển đạt 55 nghìn lượt người, chiếm 1% và gấp 443,9 lần.

Với đường bay ngắn, chính sách thị thực thuận lợi cùng nhiều yếu tố hấp dẫn khác như chi phí, cảnh đẹp,…lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam vẫn tăng đều qua từng tháng. Điều này lý giải lý do Hàn Quốc vẫn là thị trường truyền thống cung cấp lượng khách lớn nhất đến Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2023, có hơn 1,6 triệu người Hàn Quốc tới Việt Nam, tăng 1485,4% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 6, Việt nam đón 284.350 lượt khách đến từ Hàn Quốc.

Thị trường gửi khách lớn thứ 2 tới Việt Nam trong 6 tháng qua là Trung Quốc. Từ 15/3, Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa Du lịch theo đoàn, lượng khách Trung Quốc tăng nhanh qua các tháng. 6 tháng đầu năm, Việt Nam đón 557.151 lượt khách đến từ Trung Quốc. Riêng tháng 6, có 158.260 lượt khách Trung Quốc tới Việt Nam, tháng trước đó là 146.755 lượt khách.

mục tiêu ngành Du lịch
Những điểm khởi sắc dễ nhận thấy trong mục tiêu ngành Du lịch Việt Nam

6 tháng đầu năm, Việt Nam cũng đón 373.785 lượt khách đến từ Mỹ, 184.799 lượt khách đến từ Australia, 129.515 lượt khách đến từ Anh,…

Theo Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm 2023, khu vực dịch vụ lưu trú và ăn uống là một trong những ngành có đóng góp tỷ trọng lớn vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế. Cụ thể, khu vực dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 15,14%, đóng góp 0,37 điểm phần trăm.

6 tháng đầu năm 2023, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 321,7 nghìn tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó Khánh Hòa có mức tăng cao nhất (51%), tiếp theo là Đà Nẵng (39,1%), Cần Thơ (37,5%), Quảng Ninh (36,9%).

Doanh thu Du lịch lữ hành 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 14,5 nghìn tỷ đồng, tăng 65,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó Đà Nẵng có mức tăng cao nhất là 174%, tiếp theo là Hà Nội (106,9%), Hải Phòng (93,2%), Thành phố Hồ Chí Minh (78,5%).

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng Du lịch của Google, từ đầu năm 2023 tới nay, lượng tìm kiếm về Du lịch Việt Nam liên tục tăng; Việt Nam nằm trong tốp đầu thế giới, từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6 hiện nay. Việt Nam cũng là điểm đến duy nhất ở khu vực Đông Nam Á nằm ở nhóm này.

Theo đó, Việt Nam có mức tăng trưởng ở nhóm 10%-25%, xếp thứ 6 trên thế giới, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của khu vực Đông Nam Á. Các thị trường khách quốc tế quan tâm nhiều nhất đến Du lịch Việt Nam gồm: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Malaysia, Đức và Pháp. Đây cũng đều là những thị trường trọng điểm của Du lịch Việt Nam.

Tổng cục Du lịch nhận định, điều này cho thấy nhu cầu của du khách quốc tế về Du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh, ở tốc độ cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Do đó, Việt Nam có cơ hội tốt để thu hút khách quốc tế trong thời gian tới.

Đặc biệt, ngày 24/6 vừa qua, Quốc hội đã đồng ý kéo dài thời hạn thị thực (visa) điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Đồng thời, nâng thời hạn tạm trú cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Chính sách này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Mặt khác, Chính phủ cũng đang xem xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương nhằm thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh
Nhu cầu của du khách quốc tế về Du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh

Tổng cục Du lịch khẳng định, những chính sách mới mang tính đột phá sẽ góp phần tạo thuận lợi về thị thực, xuất nhập cảnh cộng hưởng với xu hướng thị trường tích cực, mục tiêu ngành Du lịch tin tưởng sẽ thu hút lượng lớn khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới, nhất là mùa cao điểm Du lịch quốc tế sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 9/2023.