Các kỹ năng mà một sinh viên ngành Du lịch phải có

Mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề đều đòi hỏi những kỹ năng riêng để đáp ứng tốt công việc và ngành du lịch cũng vậy. Với một nghịch lý nhân lực ngành du lịch nước ta vừa thừa lại vừa thiếu khiến các bạn thí sinh cũng băn khoăn khi lựa chọn. Thừa nhân lực nhưng lại thiếu kỹ năng là lý do các nhà tuyển dụng lắc đầu. Vậy, các kỹ năng mà một sinh viên ngành Du lịch phải có là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

kỹ năng của sinh viên ngành Du lịch
Các kỹ năng mà một sinh viên ngành Du lịch phải có

Những kỹ năng cần thiết cho sinh viên ngành Du lịch

Để học tốt ngành Du lịch, bên cạnh khả năng tiếp thu kiến thức thì bạn phải có một số kỹ năng cần thiết để đảm bảo mình phù hợp với ngành nghề này.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Với ngành nghề bắt buộc bạn phải gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người quen có, lạ có thường xuyênmỗi ngày thì kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể  thiếu. Bạn cần phải luyện tập cho mình sự tự tin, kỹ năng bắt chuyện, phong thái vui vẻ, lịch sự, nhã nhặn,…  khi gặp và giúp đỡ những vị khách đa số là chưa từng quen biết cảm thấy thoải mái, thích thú với chuyến du lịch của mình, đó là nhiệm vụ của bạn.

  1. Kỹ năng thuyết trình

Lựa chọn theo học ngành Du lịch thì kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu giúp bạn thành công. Luôn luôn phải trong tâm thế giải đáp vô số thắc mắc đến từ khách du lịch, từ nhân viên lễ tân cho đến quản lý,…đều phải trau dồi kỹ năng trình bày một cách dễ hiểu nhất. Đặc biệt, với những bạn lựa chọn mảng hướng dẫn viên du lịch thì kỹ năng này sẽ quyết định chuyến đi của du khách có được bạn truyền cảm hứng hay không.

  1. Kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng ngoại ngữ sẽ là chìa khóa giúp bạn tiến xa hơn với con đường du lịch, bởi bên cạnh khách Việt Nam, hiện nay khách nước ngoài lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để du lịch và nghĩ dưỡng ngày càng phổ biến. Có kỹ năng ngoại ngữ, bạn có thể tiếp cận thông tin các nền văn hóa từ các nước trên thế giới đồng thời giao tiếp tốt hơn với khách nước ngoài. Chính vì thế, ngay khi lựa chọn ngành du lịch, mỗi sinh viên nên lựa chọn cho mình một ngoại ngữ để trau dồi làm nền tảng.

để học tốt ngành Du lịch
Làm sao để học tốt ngành Du lịch?
  1. Kỹ năng xử lý tình huống

Các tour du lịch hầu hết đã được du khách lựa chọn, sắp xếp  theo lịch trình. Tuy nhiên, không phải tất cả đều sẽ diễn ra suôn sẻ như bạn dự tính mà bên cạnh đó không thể tránh khỏi một số vấn đề phát sinh bất ngờ. Lúc đó, để chuyến đi của du khách vẫn diễn ra tốt đẹp thì cần sự xử lý nhanh nhạy của đội ngũ làm du lịch.

  1. Kỹ năng tổ chức

Làm du lịch phải có kỹ năng tổ chức để sắp xếp hợp lý nhất lịch trình vui chơi, nghỉ ngơi, thăm thú,…của du khách. Một lịch trình phù hợp sẽ giúp du khách cảm thấy thoải mái hơn, tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo tham quan được những nơi khách muốn từ đó họ sẽ quay lại đến với chúng ta trong lần du lịch tiếp theo.

  1. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát sẽ giúp người làm dịch vụ du lịch nắm bắt tốt hơn nhu cầu, cảm xúc của du khách để có những cách ứng xử cũng như xử lý phù hợp tâm trạng du khách. Không phải lúc nào ta cũng nhất nhất phải theo đúng lịch trình của tour đã đặt ra. Chẳng hạn, nếu cảm thấy du khách mệt mỏi sẽ bố trí nghỉ ngơi hợp lý.

Học ngành Du lịch ở đâu?

Để tham gia tốt vào thị trường lao động ngành du lịch thì bên cạnh kiến chuyên môn giỏi, mỗi bạn sinh viên cần phải trau dồi tốt những kỹ năng đã nói ở trên. Nhằm mục đích đào tạo sinh viên ngành Du lịch có chuyên môn và giỏi kỹ năng, Đại học Duy Tân đã cho sinh viên tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, Trường còn tạo ra môi trường học tập thực tế với hệ thống cơ sở vật chất là những resort, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao với đầy đủ các phòng thực hành, phòng bếp, quầy bar,…ngay tại trường. Tham gia học ngành Du lịch tại Đại học Duy Tân, bạn sẽ được dung nạp kiến thức từ những trải nghiệm thực tế, phù hợp với nghề nghiệp sau này, không còn nỗi lo thất nghiệp với khuyết điểm thiếu kỹ năng.

Học ngành Du lịch
Học ngành Du lịch ở đâu?

Ngành du lịch với những bước phát triển vượt bậc đang là một trong những ngành vô cùng triển vọng về cơ hội nghề nghiệp. Hãy sáng suốt lựa chọn cho mình môi trường đào tạo hiện đại để có cơ hội chung tay phát triển du lịch nước nhà nào!