Ngành Du lịch sinh thái là gì?

Trong những năm gần đây, Du lịch sinh thái đã và đang trở thành loại hình du lịch rất phát triển ở Việt Nam. Du lịch theo hình thức này, du khách vừa có được những trải nghiệm mới góp phần vào bảo vệ môi trường. Vậy ngành Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa gắn với giáo dục môi trường. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng thì việc phát triển Du lịch sinh thái không chỉ giúp thúc đẩy được Du lịch cũng như thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế – xã hội của một quốc gia mà còn được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần bảo vệ môi trường.

Tiềm năng Du lịch sinh thái ở Việt Nam

ngành Du lịch sinh thái là gì
Hệ sinh thái biển đa dạng là một trong những tiềm năng để phát triển Du lịch sinh thái ở Việt Nam

Việt Nam có lợi thế về sự đa dạng sinh học khá cao cộng với sự đa dạng của thế giới động vật nên rất có tiềm năng để phát triển loại hình Du lịch sinh thái. Hơn nữa, Việt Nam có lợi thế về chiều dài bờ biển, diện tích rừng núi nhiều với các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia với những di sản thiên nhiên phong phú và đa dạng hứa hẹn có nhiều tiềm năng để phát triển mô hình du lịch sinh thái hơn nữa.

Có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, hồ Ba bể, vườn quốc gia Cúc Phương, vườn quốc gia Cát Tiên,… và đặc biệt là có 8 khu dữ trữ sinh quyển được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Một số khu Du lịch sinh thái nổi tiếng của Việt Nam

1 – Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai)
Du lịch sinh thái Việt Nam
Lối vào vườn quốc gia Cát Tiên

Nằm cách Tp. Hồ Chí Minh 150km về phía Bắc, Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Ở đây có hơn 400 loại gỗ quý, hàng trăm loại dược liệu, hơn 100 loài hoa phong lan, hàng trăm loài chim và động vật, trong đó có những loại quý hiếm như trĩ lông đỏ, tê giác một sừng,…

2- Khu Du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình)
Tràng An là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới
Tràng An là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

Khu du lịch sinh thái này gồm hai bộ phận chính là khu Du lịch sinh thái Tràng An và quần thể chùa Bái Đính. Ở đây có nhiều hang động nằm trong các dãy núi đá vôi, thung lũng và hệ thống mạch sông tạo nên một không gian hùng vĩ, huyền ào. Bên cạnh đó, khu Du lịch sinh thái Tràng An được bao bọc bởi một khu rừng nguyên sinh với hệ thống sinh thái rất phong phú và đa dạng, có rất nhiều loại động thực vật quý hiếm, trong đó có những loại nằm trong sách đỏ của thể giới.

3 – Vườn quốc gia Cúc Phương

Một góc của vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm cách Hà Nội 120km về phía Tây Nam. Ở đây có rất nhiều loại cây cổ thủ hàng ngàn năm tuổi và những loài chim quý có tên trong sách đỏ của thế giới. Đến đây, du khách sẽ được lạc vào một thế giới hoang sơ và huyền bí. Đặc biệt, ở đây có Động người xưa – nơi mộ táng của người tiền sử, có ruộng bậc thang,…

Bình luận ở “Ngành Du lịch sinh thái là gì?

  1. Pingback: Xu hướng phát triển ngành Du lịch sinh thái | Ngành Du lịch

Đã đóng bình luận