Nâng chất lượng nhân lực ngành Du lịch Đà Nẵng

Những năm qua, ngành Du lịch TP Đà Nẵng luôn đạt mức tăng trưởng ấn tượng và trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng trong cơ cấu kinh tế thành phố. Thế nhưng, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các ngành kinh tế này ít nhiều bị tổn thương, ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề. Trong đó nổi lên là việc thiếu hụt và không đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển lâu dài.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, ảnh hưởng COVID-19 khiến gần 70% lao động ngành du lịch thất nghiệp, nghỉ việc. Các khách sạn dừng hoạt động, thu hẹp quy mô kéo theo lao động nghỉ việc hoặc hoạt động cầm chừng. Riêng khối lữ hành gần như mọi bộ phận đều nghỉ việc, các khu điểm du lịch chỉ duy trì vị trí quản lý, bảo vệ…
nhân lực ngành Du lịch
Nâng chất lượng nhân lực ngành Du lịch Đà Nẵng
Hiện nay nguồn du khách đang phục hồi nhưng chưa ổn định, nhiều doanh nghiệp chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động trở lại. Dự báo năm 2022 tốc độ tuyển dụng lao động sẽ không bắt kịp tốc độ tăng trưởng du khách.
Ngoài ra, một số ngành nghề khác đã thu hút nhân lực từ ngành Du lịch nên có khả năng thiếu hụt nhân lực sau khi hoạt động du lịch được khôi phục. Với kế hoạch đón 3,5 triệu khách lưu trú, ngành Du lịch Đà Nẵng phải cần tới 35.000 nhân lực, tăng hơn gấp đôi cùng kỳ.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Anh – chủ tịch Hội Lữ hành TP Đà Nẵng, giám đốc Công ty du lịch Omega Tours – nhận định trong quá trình phục hồi du lịch sẽ có thiếu hụt cục bộ lao động tại một số bộ phận, đặc biệt vào những thời điểm khách cao như ngày cuối tuần, lễ tết.
Qua hai năm thất nghiệp, đội ngũ lao động cần được ôn lại kỹ năng, tập huấn nghiệp vụ phục vụ để đáp ứng yêu cầu. “Sau thời gian dài không hoạt động, trình độ nghiệp vụ chuyên môn người lao động bị giảm sút. Chúng ta cần có những lớp bổ sung kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân lực khi hướng tới thị trường khách du lịch cao cấp như golf, MICE, wedding, tàu biển.
Chúng ta có lợi thế đội ngũ lao động trẻ và có năng lực, nhưng các doanh nghiệp lữ hành còn ở quy mô nhỏ. Doanh nghiệp cần được hỗ trợ đào tạo nhân lực để phát triển thành các doanh nghiệp tầm cỡ khu vực, đủ tầm dẫn dắt thị trường, đưa khách du lịch quốc tế vào Đà Nẵng” – ông Ngọc Anh chia sẻ.
Theo GS.TS Lim Sang Taek, viện trưởng Viện Đào tạo và nghiên cứu du lịch (ĐH Duy Tân), sau đại dịch COVID-19, ngành du lịch mất nhiều lao động có kỹ năng. Để chuẩn bị cho sự tăng trưởng du khách, TP nên kết nối tất cả bên liên quan từ Nhà nước, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong việc khôi phục nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.
ĐH Duy Tân
ĐH Duy Tân đã mở ngành mới là Smart Tourism
Ông Lim nói mọi hoạt động được thực hiện trực tuyến và từ đó ngành du lịch có khái niệm về du lịch thông minh. Đó là trải nghiệm thông minh, dịch vụ thông minh, di chuyển thông minh, nền tảng thông minh. Trước tình hình này, ĐH Duy Tân đã mở ngành mới là Smart Tourism để tập trung đào tạo về du lịch thông minh tại Việt Nam, tạo ra nguồn nhân sự du lịch chất lượng cao gắn với chuyển đổi số.
Sáng ngày 27-5 vừa qua, Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng cùng báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức tọa đàm “Nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin (CNTT) và du lịch TP Đà Nẵng” với sự đồng hành của Đại học Duy Tân. Tọa đàm là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước ngành, các đơn vị đào tạo cung cứng nguồn nhân lực và doanh nghiệp, nơi sử dụng nhân lực và sinh viên các ngành trên địa bàn TP Đà Nẵng trao đổi, phân tích và xây dựng kế hoạch để đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT, du lịch hiệu quả.