Điều cần biết khi xét tuyển ngành Du lịch

Du lịch được mệnh danh là ngành “công nghiệp không khói”; là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay ở nước ta bởi nhu cầu nhân lực trong hiện tại và tương lai là rất lớn. Vì vậy; không ngạc nhiên khi học Du lịch là một trong những lựa chọn hàng đầu của đa số thí sinh vào mỗi mùa tuyển sinh. Cùng xem những điều cần biết khi xét tuyển ngành Du lịch là gì?

xét tuyển ngành Du lịch
Điều cần biết khi xét tuyển ngành Du lịch
  1. Hình thức xét tuyển ngành Du lịch – Khối xét tuyển

Đối với mỗi trường sẽ có hình thức và tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Bạn có thể lựa chọn Xét học bạ ngành Du lịch hoặc Xét tuyển theo kết quả thi THPT. Các tổ hợp môn thông thường xét tuyển gồm: Toán, Lý, Hóa (A00); Văn, Sử, Địa (C00); Văn, Toán, KHXH (C15); Văn, Toán, Anh (D01); Toán, Lý, Anh (A01)

Chú ý là tổ hợp môn xét tuyển của 2 hình thức không giống nhau; bạn nên tham khảo kỹ thông tin trên website của trường bạn lựa chọn để đăng ký chính xác nhé.

  1. Ngành Du lịch yêu cầu trình độ tiếng Anh như thế nào?

Ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu đối với ngành Du lịch; trong đó, tiếng Anh chiếm ưu thế khi được xem là ngôn ngữ thứ 2 của toàn thế giới sau tiếng mẹ đẻ. Xét tuyển theo học ngành Du lịch; bạn sẽ có lợi thế khi có vốn tiếng Anh nhất định. Tuy nhiên sau đó ngay trong quá trình học; bạn vẫn phải tiếp tục trau đồi để có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh.

Việc thành thạo 1 hoặc nhiều ngôn ngữ khác (ngoại trừ tiếng Việt) là một lợi thế rất lớn cho bản thân khi đi xin việc sau này. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn quốc tế lớn với mức lương hấp dẫn. Vì vậy; ngay từ bây giờ bạn hãy bắt tay ngay vào việc rèn luyện tiếng Anh để hỗ trợ trong quá trình học tập và nhân đôi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

yếu tố không thể thiếu đối với ngành Du lịch
Ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu đối với ngành Du lịch
  1. Nữ giới có bất lợi khi học du lịch?

Bất cứ ngành nghề nào cũng có đặc thù riêng. Trong đó; ngành Du lịch thường đỏi hỏi người lao động phải tỉ mỉ, mềm dẻo, biết cách quan sát và nhanh nhạy để xử lý các tình huống phát sinh khi phục vụ khách hàng. Các sản phẩm du lịch hiện nay cũng đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo. Điều này khá phù hợp với các lao động nữ.

Ngoài ra; theo số liệu điều tra nhân lực ngành Du lịch qua các năm 2015 – 2020 cho thấy; lao động nữ trong ngành dần có xu hướng tăng lên. Những vị trí tương tác trực tiếp với khách hàng chủ yếu cũng do nữ đảm nhận; thực tế bạn có thể nhìn thấy tại đa số các khách sạn, resort hiện nay. Bạn nên lựa chọn ngành nghề theo học sao cho phù hợp với đam mê, sức khỏe của bản thân; như vậy sẽ không còn tồn tại khái niệm “cực” nữa đâu.

  1. Cơ hội nghề nghiệp ngành Du lịch

Sau khi tốt nghiệp cơ hội nghề nghiệp ngành Du lịch khá rộng mở:
– Chuyên viên công tác tại các bộ phận kinh doanh trong khách sạn, nhà hàng: Lễ tân, Buồng, Bàn, Bar, bộ phận giải trí…

– Chuyên viên công tác tại các bộ phận của công ty lữ hành: Điều hành tour, Thiết kế Tour, Hướng dẫn viên du lịch,..

– Chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch

– Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu

– Chuyên viên tổ chức hội nghị – sự kiện

Mức lương phụ thuộc chủ yếu vào quy mô công ty và năng lực cá nhân của bạn. Ngoài ra; nếu làm việc trong ngành Du lịch thì bạn còn có thể nhận được rất nhiều hoa hồng hoặc tiền tip từ khách nếu hoàn thành công việc tốt nữa. Đương nhiên; vừa mới ra trường thì bạn sẽ bắt đầu từ vị trí thấp nhất; sau đó với kinh nghiệm và chứng minh được năng lực bản thân thì cơ hội thăng tiến lên cấp quản lý là rất cao.

Làm việc trong ngành này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể tự khẳng định bản thân; phát triển khả năng kinh doanh độc lập như thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, lữ hành của riêng mình (nếu đủ điều kiện tài chính).

  1. Ngành Du lịch học ở đâu?

Nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp, nhiều danh thắng, cùng môi trường trong lành, người dân thân thiện đã giúp Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung đang thu hút rất đông du khách đến tham quan hàng năm. Bởi vậy; việc đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Du lịch đang là mục tiêu hàng đầu của các cơ sở đào tạo.

Miền Trung có nhiều trường đào tạo ngành Du lịch uy tín; trong đó điển hình như: Đại học Huế, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), Đại học Nha Trang, 3 ngôi trường nằm tại các thành phố đang phát triển Du lịch vượt trội.

Riêng Đại học Duy Tân; nhà trường đã rất nỗ lực trong suốt quá trình đào tạo sinh viên ngành Du lịch thể hiện ở các hợp tác quốc tế chuyển giao chương trình đào tạo và kết nối với doanh nghiệp để tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. Đặc biệt hàng năm; Đại học Duy Tân tổ chức chương trình Ngày hội Việc làm với nhu cầu tuyển dụng cao ở nhiều vị trí hấp dẫn để sinh viên trong và cả ngoài trường có thể phỏng vấn xin việc trực tiếp.

Những nỗ lực trong đào tạo đã mang đến một kết quả khả quan khi có đến 94% sinh viên ngành Du lịch Đại học Duy Tân ra trường có việc làm 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Trường đào tạo ngành Du lịch uy tín
Trường đào tạo ngành Du lịch uy tín

Mong rằng từ những chia sẻ khá chi tiết ở bài viết trên các bạn đã có những thông tin nhất định về ngành Du lịch từ đó chuẩn bị đầy đủ nhất hành trang cho tương lai của bản thân.

Bình luận ở “Điều cần biết khi xét tuyển ngành Du lịch

  1. Pingback: Vai trò ngành Du lịch đối với kinh tế xã hội |Ngành Du lịch

  2. Pingback: Kinh nghiệm ngành Du lịch Khách sạn | Ngành Du lịch

Đã đóng bình luận