Những thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành

Hiện nay; ngành Du lịch và Lữ hành đang là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao.  Dù là ngành học không còn xa lạ đối với thí sinh; tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn chưa hình dung được học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành là học những gì, ra trường làm gì? Do đó bàn viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành cho những bạn quan tâm.

thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành
Những thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành bạn cần biết!

Nhưng thông tin về ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành có gì?

Đây là ngành học bao gồm các kiến thức về quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế chương trình du lịch…

Khi theo học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành sinh viên sẽ được tiếp thu những kiến thức phong phú về văn hóa, đời sống, lịch sử. Được làm việc trong môi trường năng động nhưng cũng đầy thử thách.

Bạn có phù hợp với ngành Du lịch và Lữ hành không?

Nếu muốn thành công với ngành này; bạn cần phải nắm rõ  thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành; nhất là những tố chất cần có đối với nhân lực ngành Du lịch Lữ hành:

– Có vốn hiểu biết rộng: với đặc thù công việc là quảng bá đến du khách những điều hay, nét đặc trưng của từng vùng miền, danh lam thắng cảnh vì vậy người làm ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành cần có vốn kiến thức sâu rộng về địa lý, kinh tế, văn hóa, ẩm thực…

– Kỹ năng giao tiếp tốt: hằng ngày bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng, phải xử lý nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, đòi hỏi các bạn phải có cách ứng xử linh hoạt để giải quyết tốt những mâu thuẫn phát sinh trong công việc.

– Kỹ năng ngoại ngữ: trong xu thế hội nhập xã hội như hiện nay thì ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng giúp bạn tiến gần hơn đến thành công. Giỏi ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn đã nắm bắt trong tay công cụ đắc lực để kết nối thế giới, giao lưu văn hóa; đồng thời chính là yếu tố giúp bạn thành công với ngành Du lịch và Lữ hành.

– Có khả năng tổ chức, quản lý, sắp xếp công việc: bạn biết cách điều phối, sắp xếp công việc phù hợp, biết cách xây dựng chiến lược phát triển là lợi thế cho bạn.

nhân lực ngành Du lịch Lữ hành
Bạn cần phải nắm rõ  thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành; nhất là những tố chất cần có đối với nhân lực ngành Du lịch Lữ hành

Cơ hội việc làm ngành Du lịch

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành; sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như: Hướng dẫn viên du lịch; tổ chức hội nghị – sự kiện, quản trị, điều hành, thiết kế tour tại các công ty du lịch trong và ngoài nước, chuyên viên tại các Sở, Ban ngành về Du lịch…

Theo đề án “Cơ cấu lại ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn” đã được Chính phủ phê duyệt; Việt nam phấn đấu đến năm 2025 là quốc gia có ngành Du lịch phát triển hàng đầu Đông Nam Á; đón và phục vụ 30-32 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trên 130 triệu lượt khách du lịch nội địa. Với tốc độ phát triển này; dự kiến sẽ tạo ra khoảng 4.000.000 việc làm cho nguồn nhân lực ở nhóm ngành du lịch – khách sạn.

ngành du lịch - khách sạn
Dự kiến sẽ tạo ra khoảng 4.000.000 việc làm cho nguồn nhân lực ở nhóm ngành du lịch – khách sạn

Với những nội dung thông tin về ngành Du lịch và Lữ hành đã được đề cập ở bài viết; mong rằng sẽ hữu ích với những ai đang quan tâm đến ngành học này. Nhu cầu lớn, yêu cầu nguồn lực cao tuy nhiên các bạn sinh viên cũng cần chú trọng đến kỹ năng cá nhân thì mới có cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp; do đó hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ ngay từ bây giờ bạn nhé.