Những điểm đặc thù và yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Hiện nay, Hướng dẫn viên Du lịch đang trở thành nghề “hot”, thu hút đông đảo nguồn nhân lực đủ mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Đây là một công việc khá vất vả, nhưng lại mang đến cơ hội để bạn chinh phục những vùng đất mới, tìm hiểu những con người mới. Hướng dẫn viên Du lịch là người quyết định sự thành bại của chuyến đi, hình ảnh, kiến thức và kỹ năng của họ sẽ có ảnh hưởng đến thương hiệu của đơn vị. Cùng tìm hiểu về những đặc thù và yêu cầu của công việc thú vị này các bạn nhé!

Cơ hội việc làm của Hướng dẫn viên Du lịch
Để trở thành “linh hồn” của tour du lịch là chuyện không hề đơn giản.
  1. Hướng dẫn viên Du lịch là nghề đặc thù, nhiều áp lực

Thời gian làm việc là một yếu tố gây khó khăn cho những Hướng dẫn viên, đặc biệt là các bạn nữ đã có gia đình. Bởi Hướng dẫn viên có khi phải thức dậy lúc 1 – 2 giờ sáng để đi đón khách, luôn phải xa nhà nhiều ngày. Bạn phải rèn luyện và tập thích nghi với việc đi lại nhiều, giờ giấc không ổn định, vắng nhà thường xuyên, kể cả lễ tết. 

Hướng dẫn viên phải biết kiểm soát cảm xúc cá nhân một cách tuyệt đối, đặc biệt phải luôn giữ được “nụ cười du lịch” trên môi, dù bạn có đang gặp phải chuyện gì đi chăng nữa. Khi đi dẫn tour cho du khách, hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai: một nhà văn hóa, nhà địa lý, nhà sử học, một nhà ngoại giao để truyền đạt thông tin cho khách tham quan, tạo ấn tượng tốt với họ. Hướng dẫn viên phải chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến chuyện sức khỏe của khách, đôi khi phải hòa giải nhiều mối quan hệ cùng một lúc.

  1. Yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Để trở thành một người hướng dẫn viên du lịch bạn chỉ cần tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên và trải qua khóa đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ ngắn hạn 1,5- 2 tháng cho những bạn học trái ngành, là đã hội tụ đủ điều kiện pháp lý để cấp thẻ Hướng dẫn viên Du lịch nội địa. Nếu bạn muốn trở thành Hướng dẫn viên Quốc tế thì yêu cầu bạn phải tốt nghiệp từ Đại học trở lên và có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp. 

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng cao

Hướng dẫn viên không đơn giản là người chỉ đường, là người kết nối mọi người trong cùng một đoàn, điều bạn cần là hiểu ngôn ngữ của họ và truyền đạt lại cho một cách tốt nhất. Và để làm được điều đó thì chắc chắc bạn phải biết ngôn ngữ của họ. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với người ngoại quốc, chính vì thế, muốn làm một hướng dẫn viên giỏi điều bạn cần làm là học ngoại ngữ, ít nhất là 1 ngôn ngữ bất kỳ khác tiếng mẹ đẻ. 

Điều quan trọng của một hướng dẫn viên du lịch chính là khả năng kết nối, hoạt náo, tạo động lực, niềm vui cho du khách. Mỗi câu chuyện của hướng dẫn viên không chỉ giúp du khách hiểu thêm về miền đất mà còn giúp họ thư giãn, kết nối với nhau, đừng để kiến thức trở nên nặng nề khiến người nghe khó có thể tiếp thu. Bên cạnh đó, là người hướng dẫn viên bạn phải có khả năng xử lý những tình huống bất ngờ, trấn an tinh thần đoàn khi có bất cứ một sự việc gì không hay xảy ra. 

Ngoài kiến thức về mặt chuyên môn nghiệp vụ, Hướng dẫn viên phải hiểu biết về địa lý, văn hóa lịch sử, những sự kiện nổi bật liên quan đến nước mình và nước bạn. Mỗi quốc gia thì nền văn hóa phong tục sẽ khác nhau. Muốn làm tốt được vai trò làm vừa lòng du khách thì cần thân thiện nên không thể bỏ qua những văn hóa của họ. 

Làm hướng dẫn viên du lịch không khó nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đam mê công việc, kiên trì rèn luyện các kỹ năng, đồng thời phải luôn tự học hỏi, nâng cao kiến thức  thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, thành công trong tương lai gần.