Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là gì?

Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành đang là ngành “hot” trong thời điểm hiện nay. Khi cuộc sống con người ngày một đầy đủ; sung túc; thì khám niệm du lịch đã trở nên quá gần gũi do đó các ngành học liên quan đến Du lịch hiện đã và đang dẫn đầu về nhu cầu nhân lực; có mức lương cao. Từ đó; các ngành trong nhóm Du lịch dần trở thành xu thế và là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là một  trong  những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực

Tuy được yêu thích là vậy; nhưng không phải ai trước khi đăng ký chọn ngành cũng đã có những hiểu biết nhất định về ngành học bản thân sẽ theo trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức liên quan đến ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành; để bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho nghề nghiệp tương lai.

Ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành là gì?

Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là ngành học năng động; bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch; chịu trách nhiệm phân công công việc theo các hướng dẫn viên du lịch; tiếp nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận; cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh; thiết kế các chương trình du lịch; sự kiện liên quan tới du lịch…

Không dừng lại ở đó; ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành được xem là ngành “công nghiệp không khói”; là ngành kinh tế mũi nhọn và giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành phải học những gì?

Đến với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành; các bạn sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức tổng quan về du lịch; chẳng hạn:

– Địa lý du lịch, văn hóa

– Khoa học quản lý, quản trị kinh doanh

– Tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế

– Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch

– Thiết kế tour, quản lý và điều hành tour

– Thiết kế và quản trị sự kiện du lịch

SInh viên ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành
Các bạn sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức tổng quan về ngành quản trị du lịch và lữ hành

Những kiến thức, kỹ năng khác

– Quản lý, điều hành, giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh, du lịch

– Tham gia điều chỉnh và thực hiện chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại cơ quan quản lý nhà nước về du lịch

– Thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch

– Tham gia nghiên cứu khoa học giảng dạy về du lịch

Ngoài ra; khi theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành; bạn còn được học để phục vụ cho nghề nghiệp tương lai; bạn sẽ được tiếp cận với các môn học thực tế như: Văn hóa tổ chức; Kinh tế du lịch; Văn hóa du lịch; Marketing du lịch; Phong tục; Tập quán; Lễ hội truyền thống; Du lịch tôn giáo và Tín ngưỡng; Quản trị lữ hành; Quản trị sự kiện; Địa lý du lịch; Hướng dẫn du lịch…

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành có thể tự tin để làm việc ở các vị trí sau:

– Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện

– Quản trị – điều hành – thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ, chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành về Du lịch

– Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, việc nghiên cứu…

Đặc biệt; bạn còn có thể khẳng định khả năng của bản thân khi tự chủ mô hình kinh doanh độc lập. Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành của riêng mình là một trong những xu hướng được nhiều người ưu tiên lựa chọn

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch; mỗi năm ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên; lượng sinh viên học chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm. Trong đó; có hơn 12% là sinh viên có trình độ cao đẳng và đại học trở lên.

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú và đa dạng cho các cử nhân chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn; khoản 8 – 10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành ở đâu tại miền Trung?

Chương trình Quản trị Du lịch và Lữ hành của Đại học Duy Tân được xây dựng trong tổng thời gian học từ 3,5 – 4 năm; theo học chế tín chỉ linh động thời gian học; với đầy đủ các học phần kiến thức đại cương; đại cương ngành và chuyên ngành. Khối lượng kiến thức tập trung với các nghiệp vụ chính của du lịch lữ hành như: nghiệp vụ thiết kế; bán và điều hành chương trình du lịch trong nước và quốc tế; nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

Chương trình ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành
Chương trình ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành của Đại học Duy Tân

Sinh viên không chỉ học lý thuyết tại lớp; mà còn được tham gia các chuyến đi thực tế về tuyến điểm du lịch tại Việt Nam. Sinh viên thực hành các kỹ năng trong các chương trình du lịch thực tế. Điểm khác biệt lớn của chương trình Quản trị Du lịch Lữ Hành; Đại học Duy Tân là đề cao tính thực tế trong chương trình từ nội dung giảng dạy cho đến các chương trình thực hành cho sinh viên.

Đặc biệt; sinh viên thường xuyên được giao lưu với các chuyên gia trong ngành lữ hành hướng dẫn đến từ các đơn vị kinh doanh lữ hành hàng đầu trong cả nước trong quá trình học tập và thực tế.

Xem thêm: NGÀNH DU LỊCH VỚI CƠ HỘI “TRAO ĐỔI SINH VIÊN QUỐC TẾ”

Với những điểm mạnh vượt trội như vậy; ngành Du lịch dịch vụ thực sự là ngành học lý tưởng đối với những bạn trẻ trong thời đại mới này; “năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, linh hoạt” là những từ ngữ mà chúng ta có thể dùng khi nhắc đến những bạn trẻ làm công việc Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.

Bình luận ở “Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là gì?

  1. Pingback: So sánh Quản trị Lữ hành - Quản trị Khách sạn |Ngành Du lịch

Đã đóng bình luận