Tất tần tật về ngành Du lịch Việt Nam bạn nên biết

Ngày nay; du lịch không còn đơn thuần chỉ là một hoạt động trong đời sống của con người; mà nó dần đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của một quốc gia; một khu vực hay toàn cầu và ngành Du lịch Việt Nam cũng vây. Hiểu rõ ngành Du lịch, nắm bắt được những yêu cầu của ngành Du lịch sẽ giúp ta khai thác được nó một cách tối ưu nhất.

Ngành Du lịch Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế
Du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế

Những nghề nghiệp tiềm năng trong ngành Du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch chính là những người kết nối khách du lịch đến gần hơn với văn hóa; con người ở địa phương du lịch. Nhiệm vụ chính của họ sẽ là các công việc đón tiếp; tổ chức hoạt động, giới thiệu các thông tin về văn hóa – xã hội, sắp xếp việc di chuyển, ăn ở… cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách trong suốt chuyến đi; thời gian du lịch của mình.

Nhân viên Nhà hàng – Khách sạn 

Nhà hàng – Khách sạn đóng vai trò không thể thiếu đối với ngành du lịch. Chất lượng dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn đạt chất lượng sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến với địa phương; cũng như du lịch sẽ mang đến nguồn khách ổn định cho các cơ sở này. Nhân viên lễ tân, pha chế, phục vụ bàn, buồng phòng… trong các nhân viên Nhà hàng – Khách sạn đều là những công việc hấp dẫn với mức thu nhập tốt.

Tuy nhiên; tốc độ Nhà hàng – Khách sạn ở nước ta đang phát triển quá nhanh dẫn đến tình trạng luôn “khát” nhân lực có tay nghề; chuyên môn và thậm chí là đội ngũ quản lý.

Điều hành du lịch

Đây là những người tuy làm việc trong văn phòng nhưng họ lại có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra suôn sẻ; trôi chảy nhằm tạo ấn tượng; hài lòng tốt nhất cho khách hàng. Hiện nay; tình hình nhân lực điều hành du lịch ở nước ta đang được đánh giá là thiếu lớp kế cận. Nguyên nhân một phần được chỉ ra là do công việc có áp lực cao và tương đối phức tạp.

Nhiều ngành nghề nhờ du lịch mà càng trở nên “hot”

Marketing du lịch

Từ lâu; chất lượng của marketing du lịch ở nước ta thật sự chưa được đánh giá cao so với các nước khác trong khu vực. Một phần nguyên nhân là do lĩnh vực này đã không được quan tâm đúng mức nên nhân lực ngành này chất lượng chưa cao. Chính vì thế; trong vài năm gần đây nhân viên marketing du lịch giỏi nghề ngày càng được các công ty săn đón và đóng vai trò quan trọng trong những sự đổi mới.

Ngoài 4 nghề nghiệp trên thì còn các nghề nghiệp khác như: chăm sóc khách hàng; tổ chức vui chơi giải trí; nghiên cứu về du lịch; bảo trì; giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch;… cũng đang âm thầm đóng góp vào những sự đổi mới; thành công của ngành Du lịch Việt Nam qua từng năm.

Xu hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trong tương lai

– Các loại hình Du lịch nghĩ dưỡng độc đáo kết hợp với tham quan, du thuyền trên vịnh, chèo thuyền, lướt ván sẽ được chú trọng.

– Du lịch mạo hiểm như leo núi, nhảy dù, thám hiểm hang động, chèo thuyền vượt thác sẽ được nhiều bạn trẻ khám phá.

– Du lịch chữa bệnh kết hợp với các phương pháp như tắm nước nóng, nước khoáng, ngâm thuốc bắc, tắm bùn, ăn chay cùng sẽ là một loại hình được bậc trung niên quan tâm.

  Du lịch Homestay, tham quan, tìm hiểu chân thực về đời sống, văn hóa của người dân bản địa. Trải nghiệm công việc, thức ăn, lối sinh hoạt của người dân một cách gần gũi nhất.

Ngoài ra còn rất nhiều xu hướng phát triển du lịch; nên yêu thích loại hình du lịch nào thì các bạn nên tìm hiểu kỹ về loại hình đó nhé.

Các loại hình Du lịch nghĩ dưỡng độc đáo kết hợp với tham quan

Ngành Du lịch Việt Nam đã và đang cố gắng đổi mới từng ngày để có thể phát triển mạnh mẽ hơn; trở thành điểm đến quen thuộc và hấp dẫn không đối với người dân trong nước mà cả bạn bè quốc tế. Từ những thông tin về ngành Du lịch đã được chia sẻ ở trên hy vọng bạn đã hiểu hơn phần nào về ngành công nghiệp không khói hàng đầu thế giới này.

Bình luận ở “Tất tần tật về ngành Du lịch Việt Nam bạn nên biết

  1. Pingback: Tiêu chuẩn đồng phục của nhân viên nhà hàng – khách sạn

Đã đóng bình luận