Ý thức của khách du lịch

Những ngày gần đây, báo chí đăng tải về việc khách du lịch nghi là người Việt viết bậy chữ “Hào” ở một khu di tích ở Nhật Bản và chữ “Bò nướng” ở một khu du lịch Hàn Quốc. Hành động viết bậy lên các di tích tham quan của khách du lịch đã bị dư luận chỉ trích rất nhiều nhưng cỏ vẻ như theo thời gian, hành động đó vẫn chưa bao giờ dừng lại mà còn có xu hướng ngày càng thái quá.

Một công viên bị xả đầy rác

Ý thức ở đâu khi Xả rác, vẽ bậy, chụp hình phản cảm,…

Không chỉ chính người Việt chúng ta từng bị phàn nàn về việc kém ý thức khi đi du lịch mà ngay cả du khách nước ngoài cũng khiến cho chúng ta phải ngán ngẩm. Rất nhiều trang mạng xã hội hay báo chí đã phản ánh về việc du khách nước ngoài khi đến Việt Nam thì xả rác, phóng uế bừa bãi,… và thậm chí là quỵt tiền khách sạn. Không hiểu sao khi bạn đã xác định du lịch mà bạn lại không muốn bỏ tiền ra chi trả cho những hoạt động và dịch vụ bạn đã sử dụng.

Phản cảm nhất có lẽ là hình ảnh những chiếc quần ngắn cũn cỡn, áo hai dây,… tung tăng đi chùa vãn cảnh. Hình ảnh những du khách ăn mặc đẹp đẽ nhưng đang “đè đầu cưỡi cổ” những bức tượng để hôn hít, sờ soạng và chụp hình đăng lên mạng. Và bức xúc nhất là những khu di tích, đài tưởng niệm,cây cối… bị vẽ bậy hay khắc chữ. Thử hỏi đẹp ở đâu những hình ảnh đó? Lưu niệm, kỷ niệm ở đâu khi bạn hành xử chưa được đúng, chưa được đẹp?

Bức tường của Tiệm bánh Cối xay gió nổi tiếng ở Đà Lạt bị vẽ bậy

Đi du lịch: Đừng để lại gì ngoài dấu chân

Những hành vi xả rác, phóng uế,… của bạn khi đi du lịch đang vô tình tiếp tay cho việc hủy hoại môi trường sống của chính bạn. Vẽ bậy, khắc chữ lên các di tích lịch sử,… thể hiện sự thiếu y thức, vô văn hóa của bạn.

Những hành vi đó không nhận được sự cổ vũ ủng hộ của cộng đồng, ko thể hiện được “đẳng cấp” của bạn mà sẽ khiến bạn phải hứng chịu những làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận, sẽ khiến hình ảnh của chính bạn trở nên xấu đi trong mắt mọi người xung quanh và vô tình bạn đã trở thành một tấm gương xấu, khiến mọi người mỉa mai, châm chọc và khiến chính con cháu bạn sẽ trở thành nạn nhân của những cái xấu đó.

Hãy để cho chuyến du lịch của bạn trở nên vui vẻ, đẹp đẽ hơn khi bạn tôn trọng con người, phong tục tập quán, văn hóa,.. ở những nơi mà bạn đặt chân đến. Luôn có ý thức giữ gìn môi trường sạch đẹp không chỉ thể hiện được nhân cách con người bạn mà còn là bạn đang góp phần giữ gìn môi trường sông của chính mình, thúc đẩy sự phát triển của nhân loại.