ĐH Duy Tân đạt Kiểm định UNWTO TedQual cho Du lịch

Được ví như “AACSB cho Du lịch”; TedQual thường được xem là chuẩn kiểm định uy tín nhất thế giới cho các ngành học về du lịch và khách sạn.

Chuẩn kiểm định này do Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc (UNWTO – United Nations World Tourism Organization) tổ chức triển khai. Vừa qua, vào ngày 8.7.2022; UNWTO đã công nhận 2 chương trình đào tạo:
– Quản trị khách sạn Quốc tế
– Quản trị nhà hàng Quốc tế
của Đại học (ĐH) Duy Tân chính thức đạt chuẩn kiểm định TedQual với điểm số khá cao là 771/845 điểm; thỏa mãn đến 91.2% tất cả các tiêu chí. Theo đó; ĐH Duy Tân đã trở thành trường đại học đầu tiên (tính đến thời điểm này) của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO.TedQual.
chứng nhận kiểm định TedQual
Logo chứng nhận kiểm định TedQual
Để có được thành quả này; ĐH Duy Tân đã miệt mài xây dựng các chương trình tiên tiến và chất lượng cao về Du lịch và Khách sạn của mình từ gần 10 năm trước, thông qua mối hợp tác với ĐH Bang Pennsylvania (PSU) – 1 trong 5 trường hàng đầu về Du lịch của thế giới. Tiếp đó; trong quá trình chuẩn bị cho công tác kiểm định trong vòng 3 năm trở lại đây; ĐH Duy Tân luôn nhận được nhiều hướng dẫn và tư vấn trực tiếp từ ĐH Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong PolyU) – trường xếp số 1 thế giới về Du lịch và Khách sạn trên khá nhiều bảng xếp hạng.
Có một điều thú vị là với kết quả 771/845 điểm; 2 chương trình Quản trị Khách sạn và Nhà hàng Quốc tế của ĐH Duy Tân đã được công nhận đạt kiểm định cho thời gian 3 năm. Đây còn nhiều hơn kết quả của ĐH Bách khoa Hồng Kông là 2 năm trong lần đầu tiên khi trường này đạt được kiểm định UNWTO.TedQual.
Được nhận định là chuẩn kiểm định uy tín thế giới về Du lịch; có rất nhiều trường hàng đầu thế giới về Du lịch tham gia chuẩn kiểm định này:
– ĐH Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong PolyU),
– ĐH Queensland, Úc,
– ĐH Québec tại Montréal – UQAM, Canada,
– ĐH George Washington, Hoa Kỳ,
– ĐH Bournemouth, Vương quốc Anh,
– ĐH Nghiên cứu Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc…
kiểm định UNWTO.TedQual tại ĐH Duy Tân
Một số hình ảnh của đợt kiểm định UNWTO.TedQual tại ĐH Duy Tân
Hiện tại; có 277 chương trình đào tạo thuộc 102 trường ĐH ở 41 quốc gia được cấp chứng nhận UNWTO.TedQual trên toàn thế giới; trong đó khu vực châu Á có 150 chương trình. Khu vực Đông Nam Á có 52 chương trình đã được cấp chứng nhận cho 12 trường đại học của các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, và Việt Nam.
Để đạt được kiểm định UNWTO.TedQual; các chương trình đào tạo Du lịch phải đáp ứng các điều kiện vô cùng khắt khe: không những phải đạt chuẩn các tiêu chí đánh giá từ UNWTO.TedQual mà còn phải đảm bảo chương trình đào tạo có triển khai và tích hợp Bộ Quy tắc ứng xử toàn cầu về đạo đức du lịch của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). Các tiêu chí đánh giá của UNWTO.TedQual lấy người học làm trung tâm; tập trung đánh giá chương trình đào tạo dựa vào mối quan hệ giữa 5 nhóm đối tượng gồm:
1. Sinh viên,
2. Giảng viên,
3. Người sử dụng lao động,
4. Chương trình Đào tạo và hệ thống sư phạm,
5. Công tác quản lý.
Các tiêu chí đánh giá trên đều được yêu cầu phải tích hợp thêm Bộ Quy tắc ứng xử toàn cầu về đạo đức du lịch; và chiếm đến gần một nửa trọng số điểm trong đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.
SV Du lịch Duy Tân
SV Du lịch Duy Tân học tập trong một hệ sinh thái Du lịch hoàn chỉnh ngay tại trường, hiếm có ở trường của Việt Nam
Bên cạnh các thành tựu về giảng dạy, nghiên cứu, thực hành, quan hệ doanh nghiệp; không thể không kể đến một yếu tố then chốt cho thành công của các ngành học Du lịch và Khách sạn tại ĐH Duy Tân trong thời gian gần đây đó là vị “thuyền trưởng” Viện Nghiên cứu và Đào tạo Du lịch (HTi) – Hospitality & Tourism Institute) của nhà trường, GS.TS. Lim Sang Taek đến từ Hàn Quốc.
Từng tốt nghiệp Cử nhân Khoa học tại ĐH Yonsei (Hàn Quốc), Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại ĐH Dallas (Texas, Mỹ), và Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại ĐH United States International (California, Mỹ); GS.TS. Lim Sang Taek đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý. Ông từng trực tiếp đảm nhiệm nhiều chức vụ như:
Chủ tịch Hiệp hội du lịch châu Á – Thái Bình Dương (APTA),
Viện trưởng Viện Giáo dục trọn đời của ĐH Dong-A, Busan, Hàn Quốc,
Chủ tịch Hiệp hội Tương lai du lịch Busan (BTFN), Hàn Quốc
Cố vấn Cấp cao – Ban Chính sách du lịch cho Phủ Tổng thống (Nhà Xanh), Hàn Quốc,
Thành viên sáng lập – Hiệp hội Giáo dục & Đào tạo du lịch châu Á – Thái Bình Dương,
Ngành Du lịch ĐH Duy Tân
AHNL-NGƯT Lê Công Cơ tặng hoa chúc mừng GS.TS. Lim Sang Taek nhận giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc
Tháng 8.2019; khi đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Du lịch (HTi) của ĐH Duy Tân; GS.TS. Lim Sang Taek đã vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao tặng Giải thưởng thành tựu cuộc đời vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của Hàn Quốc.
Từng khẳng định sẽ làm việc với tinh thần “Park Hang Seo” tại ĐH Duy Tân, GS.TS. Lim Sang Taek cho biết: “Đây là một vinh dự lớn cho DTU khi là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo Khách sạn, Nhà hàng và Du lịch đạt được chuẩn kiểm định UNWTO.TedQual. Sự công nhận của TedQual sẽ mang lại cho Viện Du lịch (HTi) của ĐH Duy Tân một danh tiếng quốc tế vững chắc về giảng dạy, nghiên cứu và quản trị trong lĩnh vực Du lịch” .