Kiến thức kỹ năng
Tiêu chuẩn đồng phục nhân viên nhà hàng – khách sạn
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế, xã hội; các hệ thống nhà hàng – khách sạn mọc lên ngày càng nhiều. Do đó; để làm nổi bật được hình ảnh của nhà hàng – khách sạn mình so với đối thủ là một điều hết sức cần thiết và quan trọng. Đầu tư cho đồng phục nhân viên nhà hàng – khách sạn là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo cho khách sạn; nhà hàng phong cách chuyên nghiệp; quảng bá hình ảnh và tạo ấn tượng đối với khách hàng.
Đồng phục phải phù hợp với định hướng hình ảnh và phong cách của nhà hàng – khách sạn. Các nhà hàng; khách sạn theo phong cách châu Âu; phong cách Nhật Bản; Trung Hoa hay Thuần Việt đều cần có thiết kế riêng; mang đậm màu sắc và nét văn hóa của nhà hàng – khách sạn.
Các nhà hàng – khách sạn theo phong cách châu Âu thường chọn vest; sơ mi và quần tây sang trọng trong khi nhân viên tại các nhà hàng và khách sạn thuần Việt cũng không kém phần duyên dáng và thanh lịch trong tà áo dài truyền thống.
Vậy đồng phục nhân viên nhà hàng – khách sạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?
Đáp ứng yêu cầu của từng bộ phận
Khi thiết kế đồng phục cho khách sạn; nhà hàng điều ta hướng tới không chỉ là đẹp; đẳng cấp mà còn phải thật sự phù hợp với đặc điểm và nhu cầu riêng của từng bộ phận; vị trí công việc khác nhau trong nhà hàng, khách sạn.
Đồng phục của nhân viên lễ tân phải thực sự sang trọng và thu hút bởi vì họ là bộ mặt của khách sạn; tạo những ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Đối với nhân viên phục vụ bàn; đồng phục đòi hỏi phải thoải mái; thoáng mát; tiện lợi cho việc di chuyển và hoạt động. Không chỉ vậy; đồng phục phục vụ phải lịch sự, chỉnh chu.
Trong khi đó; đồng phục tạp vụ, buồng phòng thường có thiết kế đơn giản; không cầu kỳ. Yếu tố thoáng mát; thấm hút mồ hôi và bền bỉ, tiện lợi khi di chuyển; làm việc mới là yêu cầu quan trọng đối với đồng phục cho nhân viên tạp vụ; buồng phòng nhà hàng, khách sạn.
Thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao; mùi thức ăn… nên đồng phục đầu bếp yêu cầu phải thoáng mát; bền bỉ nhưng không kém phần chỉnh chu; lịch sự; từ quần áo; tạp dề cho đến mũ đầu bếp.
Còn với bộ phận quản lý thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều khách hàng; đối tác quan trọng nên đồng phục cần trang trọng; thể hiện đẳng cấp và tính chuyên nghiệp. Đồng phục vest là trang phục thường được các nhà hàng; khách sạn ưa chuộng cho bộ phận quản lý.
Từ đó; ta có thể thấy rằng đồng phục nhân viên nhà hàng – khách sạn rất quan trọng; cần được đầu tư chỉnh chu. Bởi; hình ảnh mỗi nhân viên sẽ là một bộ mặt của chính nhà hàng – khách sạn đó.