Ngành Du lịch Nhà hàng Khách sạn và những công việc liên quan

Ngành Du lịch Nhà hàng–Khách sạn dưới góc nhìn kinh tế là một ngành trọng yếu; đóng góp rất lớn trong sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia; trong đó có Việt Nam. Chính vì lí do này; nên mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; song ngành học này vẫn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trong mùa tuyển sinh mới đây. Vậy những công việc nào liên quan đến ngành Du lịch Nhà hàng khách sạn mà khiến nó “hot” đến vậy?

 

Cơ hội việc làm ngành Du lịch Nhà hàng khách sạn
Những công việc nào liên quan đến ngành Du lịch Nhà hàng-Khách sạn

Quản lý du lịch

Những người làm quản lý du lịch thường ngồi văn phòng với các báo cáo; đề án; hồ sơ… nên mọi người nghĩ du lịch là làm hướng dẫn viên. Họ chịu trách nhiệm đàm phán đối tác; tham dự hội thảo; quảng bá du lịch; khảo sát, học hỏi;… nên với vai trò là nhà quản lý du lịch thường có mối quan hệ rộng; kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài kiến thức chung về du lịch và quản lý; họ còn còn có chuyên môn trong từng lĩnh vực lãnh đạo.

Điều hành tour

Nhiệm vụ chính của họ là phân công việc cho các hướng dẫn viên; tiếp nhận thông tin từ khách hàng; xử lý phát sinh trong tour, đồng thời nhận, xử lý khiếu nại của khách sau khi tour kết thúc.

Thường người điều hành tour chủ yếu làm việc tại văn phòng nhưng phải chịu áp lực lớn dựa trên khối lượng công việc mà khách hàng yêu cầu.

Hướng dẫn viên du lịch

Nhiệm vụ chính là đón tiếp khách; tổ chức mọi hoạt động trong tour du lịch theo yêu cầu; giới thiệu về khu du lịch khách hàng thăm quan; quản lý việc ăn; nghỉ; đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi; xử lý sự cố phát sinh…

Việc làm ngành Du lịch
Đa dạng công việc liên quan đến ngành Du lịch Nhà hàng-Khách sạn

Vị trí này không quá khắt khe về ngoại hình; quan trọng nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng; hiểu biết sâu rộng; linh hoạt trong giao tiếp; sức khỏe và tâm lý ổn định.

Nhân viên lễ tân

Nhiệm vụ chính là nhận điện thoại; giải đáp thông tin cho khách hàng; tiếp đón khách; nhận thông tin từ khách; giúp khách trong các việc nhận và ký gửi đồ; thanh toán… Những công việc đòi hỏi các bạn phải có nghiệp vụ vững vàng và linh hoạt trong cách ứng xử với khách hàng.

Vị trí này thường yêu cầu cao về ngoại hình ưa nhìn; nhanh nhạy; nhạy bén trong công việc; không nói ngọng; khéo léo; và đặc biệt là phải biết ít nhất một thứ tiếng ngoại ngữ để đón tiếp khách nước ngoài.

Phục vụ bàn, buồng phòng, bar, bếp

Du lịch thì không thể thiếu các vị trí phục vụ như bàn, bar, buồng, bếp,… Nhà hàng, khách sạn ngoài sự sang trọng, luôn kèm theo sự khéo léo, hấp dẫn  thông qua món ăn, thái độ phục vụ với khách hàng.

Buồng phòng luôn cần những người tỉ mỉ; cẩn thận và sạch sẽ; nhân viên buồng phòng linh hoạt trong công việc dọn dẹp; hướng dẫn khách hàng tận tình.

Việc làm ngành Du lịch nhà hàng khách sạn
Ngành Du lịch Nhà hàng-Khách sạn thì không thể thiếu các vị trí phục vụ như bàn, bar, buồng, bếp,…

Ngoài những công việc trên; ngành du lịch còn có các vị trí khác như: Tư vấn viên; nhân viên bảo vệ; bảo trì hệ thống vui chơi; giảng viên chuyên ngành đào tạo du lịch,…

Nếu bạn thực sự yêu thích ngành Du lịch; và có mong ước được làm việc trong ngành công nghệ không khói này thì ngay từ bây giờ ngoài việc tìm hiểu về chuyên ngành Du lịch Nhà hàng Khách sạn; định hướng rõ bản thân có những thế mạnh nào đồng thời trau dồi ngoại ngữ. Đây chính là chìa khóa để bạn thành công với ngành Du lịch đấy!