Sự lên ngôi của loại hình du lịch Homestay

Trong vài năm gần đây; loại hình du lịch Homestay ngày càng trở nên được yêu thích và phổ biến trên toàn thế giới. Vậy bạn đã biết gì về loại hình du lịch siêu “hot” này chưa?

Du lịch Homestay ngày càng được yêu thích
Du lịch Homestay ngày càng trở nên được yêu thích

Homestay là gì?

Homestay là loại hình “du lịch xanh” lý tưởng dành cho các bạn trẻ khám phá đời sống; con người ở các vùng đất mới. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi chọn du lịch homestay bạn sẽ sinh sống ở nhà người dân thay vì các khách sạn, nhà nghỉ. Bạn sẽ được chào đón; sinh hoạt; tham gia vào các hoạt động với người dân như một thành viên trong gia đình. Tuy nhiên; khách cũng cần phải “nhập gia tùy tục”; tôn trọng các quy tắc, sự riêng tư của chủ nhà.

Homestay khác gì so với khách sạn hay Resort

Khách sạn

Khách sạn hay còn gọi là Hotel; là một công trình kiến trúc nhiều tầng; nhiều phòng với các trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, những đồ đạc chuyên dụng cùng với các dịch vụ như Gym, Massage, hồ bơi, Spa… nhằm mục đích phục vụ cho việc kinh doanh các dịch vụ lưu trú, ăn uống, nghỉ ngơi của khách. Phụ thuộc vào vị trí, kiến trúc; trang thiết bị, tiện nghi; dịch vụ và mức độ phục vụ; nhân viên phục vụ và vệ sinh; mà các khách sạn được phân hạng theo tiêu chí chất lượng từ 1 sao đến 5 sao.

Resort

Đây là mô hình nghỉ dưỡng được xây dựng độc lập thành quần thể bao gồm các villa, biệt thự, căn hộ hay bungalow. Đa số; các resort đều được xây dựng với cảnh quan đẹp, hiện đại, thân thiện với môi trường tự nhiên nhằm phục vụ nhóm đối tượng chính là nghỉ dưỡng; tham quan và ngắm cảnh.

Tại sao Homestay lại “hot” đến vậy?

Chi phí thấp, du khách có thêm trải nghiệm

Khi trải nghiệm tại homestay chi phí bạn phải bỏ ra thấp hơn rất nhiều so với các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng. Tuy không cao cấp; sang trọng cũng như không có nhiều các dịch vụ kèm theo giống như các dịch vụ lưu trú chuyên nghiệp. Nhưng; homestay vẫn cung cấp đầy đủ các tiêu chuẩn ngủ nghỉ, ăn uống cơ bản nhưng trên hết là mang lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Tạo cơ hội khám phá cái mới

So với việc chỉ ở khách sạn; resort rồi tham quan các địa điểm có sẵn thì homestay giúp bạn khám phá các vùng miền, văn hoá, con người mới lạ chưa bị tác động bởi con người, công ty du lịch. Thậm chí; đôi khi người dân còn nhiệt tình giúp đỡ bạn khám phá thêm những nơi; những điều thú vị mới. Đồng thời; việc trải nghiệm trực tiếp với người dân địa phương sẽ giúp cảm xúc cho chuyến đi của bạn thật hơn, gần gũi, đáng nhớ hơn bao giờ hết.

Homestay giúp bạn khám phá các vùng miền, văn hoá, con người mới lạ

Cơ hội để ai cũng có thể “làm du lịch”

Homestay ra đời đã tạo ra cơ hội cho nhiều địa phương và người dân phát triển du lịch. Với nhiều hộ gia đình; người dân có thể sử dụng “cơ sở có sẵn” của mình mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư nhưng mang lại nguồn thu nhập nhất định cho chủ hộ. Đồng thời; với các địa phương còn hoang sơ (ở Việt Nam có Sapa, Hà Giang, Mộc Châu…) homestay là “cầu nối” giúp đưa mọi người từ khắp mọi nơi đến gần hơn với mình.

Những lưu ý khi muốn du lịch Homestay

Mặc dù là du lịch có thiên hướng trải nghiệm thực tế song, để có được một chuyến đi hoàn hảo; bạn cần lưu ý một vài điều sau:

– Chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi: bạn hãy tìm hiểu về phong tục, tập quán, văn hoá nơi mà bạn sắp đến. Điều này sẽ giúp ích bạn dễ tiếp cận; làm quen với người dân bản địa. Ngoài ra; bạn cũng nên tìm kiếm các thông tin về địa hình, điều kiện khí hậu địa phương để có thể chuẩn bị quần áo, hành trang, dụng cụ… thích hợp

– Nhập gia tùy tục: khác với ở khách sạn, resort không gian sẽ là của riêng bạn thì khi ở chung với người dân bạn phải “nhập gia tùy tục” và ứng xử như người dân bản địa. Hãy nhớ tôn trọng sự khác biệt của họ (nhất là về tôn giáo); hạn chế bày tỏ quan điểm riêng; luôn vui vẻ – tránh tỏ ra khó chịu, chê bai…

– Sẵn sàng hỏi nếu không biết

– Lịch sự, thân thiện, tôn trọng

– Quà tặng cho chủ nhà: sẽ không gì lưu dấu ấn bằng việc bạn tặng lại một món quà nào đó cho chủ nhà (đặc biệt là những món quà mang đậm tính địa phương của bạn).

Để có được một chuyến đi hoàn hảo, bạn cần lưu ý một vài điều

Nếu bạn là một người đam mê xê dịch thì sao không thử một lần trải nghiệm du lịch Homestay cho những chuyến đi tiếp theo? Tin chắc rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm chưa từng có trước đây.