Ngành Du lịch trong mùa tuyển sinh 2020 có thật sự “thất thế”?

Năm 2020, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa và tổng thu từ khách du lịch đạt trên 830.000 tỉ đồng. Thế nhưng; vì ảnh hưởng của dịch bệnh; ngành Du lịch trong mùa tuyển sinh năm nay có thật sự “thất thế”?

Trong đại dịch bệnh Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất

Tuy trong cơn dịch bệnh Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất nhưng hiện nay cả nước đang có nhiều chiến dịch để thu hút du khách. Và những thành tựu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ là “vũ khí” để ngành du lịch mở rộng thị trường khách, khẳng định điểm đến an toàn, hướng đến sản phẩm du lịch y tế tiềm năng nhưng chưa khai thác hết. Điều đó cho thấy với Việt Nam, du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng.

Ngành Du lịch sẽ ra sao khi “hậu” đại dịch

Ảnh hưởng của Covid- 19 lên toàn cầu cũng sẽ dẫn đến nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và tất nhiên, năm 2020 ngành du lịch Việt Nam sẽ chứng kiến sự sụt giảm chưa có tiền lệ về lượng khách du lịch, dẫn đến việc suy giảm trầm trọng công suất phòng ở thị trường khách sạn.

Tuy nhiên, những biến động lớn cũng mang đến cơ hội cho những biến đổi lớn. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng để sàng lọc những doanh nghiệp, những nhà đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ hơn khi đại dịch kết thúc.

Du lịch được đánh giá là ngành chịu tác động mạnh và sớm nhất của Covid- 19. Mặc dù chưa chắc chắn phải mất bao lâu để thị trường du lịch phục hồi hoàn toàn, nhưng ngành Du lịch được kỳ vọng, sự phục hồi có thể diễn ra chậm nhưng đây cũng sẽ là ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Đến nay, sự giãn cách xã hội cũng đã được giảm xuống đối với nhiều lĩnh vực, cộng với nhu cầu du lịch nội địa sẽ tăng cường sau thời gian dài cách ly. Bên cạnh đó, khách đi công tác lẻ cũng sẽ nằm trong nhóm phục hồi sớm sau đại dịch. Đồng thời, khi các chuyến bay quốc tế dần được mở lại, du khách từ Đông Bắc Á dự kiến sẽ quay lại Việt Nam sớm nhất.

Những ưu tiên cho ngành Du lịch trong mùa tuyển sinh 2020

Trong thời gian đại dịch diễn ra phức tạp, một số lượng lớn lực lượng lao động trong lĩnh vực Du lịch – dịch vụ đã rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng ngành học vào Đại học của các bạn học sinh 12. Điều này có thể gây ra sự thiếu hụt nhân lượng nghiêm trọng sau khi đại dịch kết thúc.

Ngành Du lịch trong mùa tuyển sinh 2020
Bộ GD-ĐT một lần nữa đưa Du lịch trở thành ngành đào tạo nhận được ưu tiên trong tuyển sinh bậc ĐH

Nhận thấy được điều đó, trong mùa tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT một lần nữa đưa Du lịch trở thành ngành đào tạo nhận được ưu tiên trong tuyển sinh bậc ĐH khi được cho phép tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Chúng ta có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng nên ngành du lịch ở nước ta rất phát triển. Ngành du lịch phát triển sẽ kéo theo hàng loạt ngành nghề khác phát triển theo. Dự báo nhân lực cho thấy năm 2025 chúng ta cần 15000 lao động chất lượng cao cho nhóm ngành này; cơ hội việc làm ngành này là rất lớn.

Ở miền Trung nên học Du lịch ở đâu?

Miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng – khu vực nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch thú vị, thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm. Vậy ở khu vực miền Trung địa chỉ đào tạo ngành Du lịch nào là thật sự uy tín, được nhiều bạn trẻ theo học?

Bên cạnh những cái tên như: Đại học Kinh tế ( ĐHĐN), Đại học Sư phạm (ĐHĐN), Đại học Đông Á,… Đại học Duy Tân là cái tên được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm vào mỗi mùa tuyển sinh.

Hằng năm, Viện Đào tạo & Nghiên cứu Du lịch trường Đại học Duy Tân luôn nhận được hơn 1000 hồ sơ gửi về dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong quá trình nỗ lực đào tạo nhằm cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao của các trường đại học, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) nổi bật lên như một điểm sáng và trở thành địa chỉ đào tạo Du lịch uy tín tại khu vực miền Trung.

Với nhiều chương trình hợp tác quốc tế, chương trình trao đổi sinh viên toàn cầu, tạo dựng cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước cho sinh viên. Sinh viên Khoa Du lịch Đại học Duy Tân luôn được các nhà tuyển dụng lựa chọn vì chất lượng đào tạo tốt, có kiến thức và kỹ năng vững vàng.

Sức hút từ Môi trường Đào tạo Du lịch Chuyên nghiệp tại ĐH Duy Tân
Viện Đào tạo & Nghiên cứu Du lịch trường Đại học Duy Tân

Với sự phong phú trong đào tạo chuyên ngành, Đại học Duy Tân giúp sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn cho “cánh cổng” sự nghiệp tương lai của bản thân.

Phương thức xét tuyển

  Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

  Xét tuyển theo học bạ THPT: Chọn 1 trong 2 hình thức:

  •       Kết quả học tập năm lớp 12.
  •       Điểm trung bình môn năm lớp 11 và  Điểm học kỳ 1 lớp 12.

Chuyên ngành và tổ hợp môn xét tuyển

Đây là ngành có sự giao thoa giữa kinh tế và xã hội nên thuận lợi cho thí sinh xét tuyển bằng nhiều tổ hợp môn khác nhau.

        Chương trình thường:

Mã ngành

Tên chuyên ngành Mã chuyên ngành Tổ hợp môn xét tuyển
Khối xét học bạ

Khối xét kết quả thi

7810103   Quản trị Du lịch & Khách sạn

  Quản trị Du lịch & Lữ hành

  Quản trị sự kiện và giải trí

  Quản lý Tài nguyên Du lịch

407

 

408

413

414

1.   Toán, Lý, Hóa (A00)

2.   Toán, Lý, Anh (A01)

3.   Văn, Sử, Địa (C00)

4.   Toán,Văn, Anh (D01)

1.   Toán, Lý, Hóa (A00)

2.   Văn, Sử, Địa (C00)

3.   Văn,Toán, KHXH (C15)

4.   Văn,Toán, Anh (D01)

 

        Chương trình Tiên tiến & Quốc tế

Mã ngành

Tên chuyên ngành Mã chuyên ngành Tổ hợp môn xét tuyển
Khối xét học bạ

Khối xét kết quả thi

7810103 Quản trị Du lịch & Lữ hành chuẩn PSU 408 (PSU) 1. Toán, Lý, Hóa (A00)

2. Toán, Lý, Anh (A01)

3. Văn, Sử, Địa (C00)

4. Toán,Văn, Anh (D01)

1.   Toán, Lý, Hóa (A00)

2.   Văn, Sử, Địa (C00)

3.   Văn,Toán, KHXH (C15)

4.   Văn,Toán, Anh (D01)

7810201 Quản trị Du lịch & Khách sạn chuẩn PSU 407 (PSU)
7810202 Quản trị Du lịch & Nhà hàng chuẩn PSU 409 (PSU)

 

        Chương trình Du học tại chỗ lấy bằng Mỹ

Mã ngành

Tên chuyên ngành Mã chuyên ngành Tổ hợp môn xét tuyển
Khối xét học bạ

Khối xét kết quả thi

7810201 Quản trị Du lịch & Khách sạn TROY 407 (TROY) 1.   Toán, Lý, Hóa (A00)

2.   Toán, Lý, Anh (A01)

3.   Văn, Sử, Địa (C00)

4.   Toán,Văn,Anh (D01)

1.   Toán, Lý, Hóa (A00)

2.   Văn, Sử, Địa (C00)

3.   Văn,Toán, KHXH (C15)

4.   Văn,Toán,Anh (D01)

 

Từ những chia sẻ trên; có thực sự ngành Du lịch trong mùa tuyển sinh 2020 sẽ khó chiêu sinh? Câu trả lời hoàn toàn ngược lại; hậu khủng hoảng ngành du lịch Việt Nam cần một số lượng lớn nhân lực ngành này để đẩy mạnh phục hồi ngành Du lịch. Bạn còn chần chừ gì nữa, nắm bắt lấy cơ hội ngay thôi!