Đà Nẵng trăn trở với cơn khát nhân lực ngành du lịch

Sự bùng nổ đầu tư những điểm du lịch quy mô, đẳng cấp nghỉ dưỡng, giải trí với chất lượng vượt trội thời gian gần đây đã khiến ngành du lịch Đà Nẵng tăng tốc khẳng định mình trong quá trình hội nhập. Nhưng cùng với sự phát triển quá nhanh, đã bộc lộ nhiều “lỗ hổng”, trong đó có vấn đề nhân lực.

Vẫn là bài toán nan giải

Mỗi năm, Đà Nẵng luôn cần thêm hàng nghìn lao động chất lượng làm việc cho ngành du lịch.

Mỗi năm, Đà Nẵng luôn cần thêm hàng nghìn lao động chất lượng làm việc cho ngành du lịch.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện các trường đào tạo nghề về du lịch tại Đà Nẵng chỉ cung cấp mỗi năm chưa tới 1.000 người (bằng 1/5 nhu cầu thực). Điều này dẫn đến đội ngũ nhân lực du lịch vừa thiếu, vừa yếu và vừa vừa về chuyên môn.

Đây là vấn đề hết sức bức xúc không chỉ của Đà Nẵng, khu vực miền Trung mà cả nước. Việc thiếu nhân lực khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Đà Nẵng tìm mọi cách lôi kéo, hút chất xám về đơn vị mình.

Người tiên phong gỡ nút thắt

Nguồn nhân lực du lịch thiếu và yếu chính là thách thức không nhỏ của ngành du lịch Đà Nẵng, trong cuộc chiến giành thị phần.

Tỷ lệ lao động được đào tạo đúng chuyên môn về du lịch còn thấp, chiếm 40,6% số lao động toàn ngành. Hơn thế nữa, phần lớn khi tuyển dụng mới, các doanh nghiệp đều phải đào tạo lại. Đây là bất cập có lý do từ sự hạn chế hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, nhằm hướng nghiệp cho sinh viên.

Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã có những giải pháp trong đào tạo nguồn nhân lực Du lịch

Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã có những giải pháp trong đào tạo nguồn nhân lực Du lịch

Trước thách thức đó, Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã có những giải pháp trong đào tạo nguồn nhân lực Du lịch nhằm gỡ “nút thắt” giải bài toán nguồn nhân sự cũng như nâng cao chất lượng đầu ra cho ngành du lịch Đà Nẵng.

Điều đó được cụ thể hóa bằng nhiều Lễ ký kết bao tiêu đầu ra giữa Đại học Duy Tân với các khu nghỉ mát như Nam Hải, Hyatt, Furama, Intercontinental, …để đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực du lịch một cách bài bản và dài hơi.