Quản lý Hướng dẫn viên nước ngoài

Thời gian vừa qua, người dân rất bức xúc với việc có một số Hướng dẫn viên du lịch nước ngoài mà cụ thể là người Trung Quốc đến Việt Nam hoạt động “chui”  và có những thuyết minh xuyên tạc về lịch sử Việt Nam.

Các HDV nước ngoài hoạt động  “chui” đã có những thuyết minh xuyên tạc về Việt Nam

 Tại sao lại có tình trạng này?

Hiện nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch ngày càng tăng, trong đó lượng khách du lịch Trung Quốc cũng rất tấp nập. Điều này sẽ tạo cơ hội việc làm rất lớn cho các hướng dẫn viên tiếng Trung. Tuy nhiên thực tế là nhiều hướng dẫn viên (HDV) người Việt lại đang thất nghiệp bởi có một lượng lớn hướng dẫn viên nước ngoài đang hoạt động trái phép tại Việt Nam. Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để vì có sự lỏng léo trong cơ chế quản lý của các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền.

Hầu hết, những hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui” này là nhân viên của các công ty nước ngoài đi theo các đoàn khách đến Việt Nam. Các HDV này khi đến Việt Nam thực hiện mọi dịch vụ phục vụ khách từ dẫn đoàn, đặt nhà hàng, khách sạn, phương tiện di chuyển. Một số khác thì hoạt động tự do, đến Việt Nam và tự liên hệ với các công ty du lịch, lữ hành để làm việc hoặc bằng nhiều cách khác nhau tự liên hệ được với các đoàn khách để làm việc. Những HDV này đều không được phép hoạt động ở Việt Nam hoặc có nhưng đã hết hạn và vẫn cố tình ở lại Việt Nam làm việc.

Những HDV hoạt động “chui” này vừa gây thất thu vừa khiến cho các cơ quan chức năng không kiểm soát được chất lượng dịch vụ du lịch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch cũng như hình ảnh của Việt Nam trong mắt của du khách quốc tế. Chẳng hạn như, thời gian vữa rồi, có HDV người Trung Quốc hoạt động tại Tp. Đà Nẵng khi dẫn đoàn đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng đã có những thuyết minh xuyên tạc về văn hóa và lịch sử Việt Nam như: áo dài truyền thống của nước ta có nguồn gốc từ sườn xám của Trung Quốc, Việt Nam từng thuộc về Trung Quốc hay Việt Nam là một khu vực nhỏ của Trung Quốc,… Điều này đã khiến người dân rất bất bình, bức xúc và lên tiếng buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Những thuyết minh xuyên tạc của HDV Trung Quốc khiến người dân bức xúc

Hình thức xử lý

Theo luật Du lịch Việt Nam, những HDV nước ngoài này không được phép hoạt động tại nước ta nhưng lại không ghi rõ chế tài xử lý ra sao. Chính vì thế, hành động này cứ lặp đi lặp lại và chưa được xử lý triệt để. Nhiều công ty còn lách luật bằng cách đưa theo HDV người Việt có thẻ hành nghề hợp pháp đi theo đoàn để đối phó khi có kiểm tra.

Để chấm dứt triệt để được tình trạng này thì buộc Luật Du lịch nước ta phải có những điều chỉnh, bổ sung thêm chế tài xử lý thật nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức và đơn vị vi phạm. Tuy nhiên, trong khi đợi Luật được sửa đổi thì các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám soát hoạt động của các công ty du lịch và lữ hành nhất là những công ty nước ngoài. Kiểm tra hoạt động của các HDV thì mới mong hạn chế được tình trạng này.