Các loại hình phổ biến mà ngành Du lịch kinh doanh

Với sự phát triển của xã hội thì cuộc sống con người cũng dần được cải thiện hơn. Theo đó, việc đi du lịch trong các dịch lễ, tết đã là thành điều hết sức bình thường. Từ đây, các loại hình kinh doanh gắn liền với ngành Du lịch cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Vậy các loại hình phổ biến mà ngành Du lịch kinh doanh là gì?

Các loại hình ngành Du lịch kinh doanh
Các loại hình ngành Du lịch kinh doanh

Dịch vụ Visa

Visa hay còn gọi là thị thực – là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một các nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Mỗi quốc gia thường có các điều kiện cấp visa khác nhau về chi phí và thời gian hiệu lực.

Visa có thể được cấp trực tiếp thông qua đại sứ quán các nước đặt tại nước bạn đang sống; hoặc dịch vụ visa được cấp thông qua một bên thứ ba như các cơ quan chuyên môn, công ty du lịch được sự cho phép của đại sư quán. Công ty du lịch sẽ yêu cầu các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa.

Phương tiện vận chuyển

Đây chính là một phần không thể thiếu trong việc kinh doanh du lịch. Dưới đây sẽ là các loại hình phương tiện vận chuyển phổ biến nhất:

Giao thông du lịch đường bộ

Là hình thức giao thông du lịch chủ yếu của du khách khi muốn tiết kiệm chi phí hoặc chỉ du lịch ở những địa điểm gần. Đi du lịch đường bộ bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe gắn máy, ôtô, xe buýt, xe khách, tàu lửa,… Loại phương tiện này có ưu điểm là di chuyển linh hoạt về thời gian; có thể tiếp cận các điểm du lịch và dừng lại bất kỳ lúc nào.

Du lịch đường hàng không

Hình thức du lịch này ngày càng trở nên quan trọng bởi sự tiện lợi:

– Tốc độ di chuyển nhanh

– Đảm bảo an toàn, thoải mái

– Có thể khắc phục được những địa hình hiểm trở mà phương tiện khác không tiếp cận được

Giao thông du lịch đường thủy

Tàu du lịch dùng để chuyên chở khách du lịch ở những địa điểm sông nước là điều không còn quá mới mẻ; du lịch theo các này tạo nên sự mới mẻ và thu hút. Có 4 loại hình giao thông đường thủy chính:

– Dịch vụ theo chuyến định kỳ đường xa

– Hành trình ngắn ngày trên biển

– Tuần du trên biển

– Vận chuyển trên sông

Nhiều loại hình kinh doanh ngành Du lịch ra đời
Nhiều loại hình kinh doanh ngành Du lịch ra đời

Cơ sở lưu trú

Hiện nay trong ngành Du lịch tại Việt Nam thì cơ sở lưu trú gồm 8 hình thức:

– Khách sạn (Hotel)

– Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort)

– Nhà nghỉ du lịch (Tourist Guest House)

– Biệt thự du lịch (Tourist Villa)

– Căn hộ du lịch

– Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Homestay)

– Bãi cắm trại du lịch (Tourist Camping Site)

– Tàu thủy lưu trú du khách (Cruise Ship)

Dịch vụ ăn uống

Ăn uống vốn là một phần quan trọng trong kinh doanh của ngành Du lịch Khách sạn. Đây là bộ phận đảm bảo nhu cầu ăn uống cho du khách trong thời gian họ lưu trú.

Tùy thuộc vào quy mô của khách sạn mà bộ phận nhà bếp sẽ có cấu trúc khác nhau. Thông thường bộ phận nhà bếp hoàn chỉnh sẽ có các vị trí:

– Giám đốc bộ phận

– Giám đốc nhà hàng

– Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn

– Trưởng nhóm phục vụ

– Trưởng nhóm phục vụ bàn

– Nhân viên trực bàn

– Nhân viên phục vụ rượu

– Nhân viên trực sảnh

– Nhân viên chia đồ ăn

– Nhân viên đón tiếp

– Nhân viên pha chế rượu

Tour du lịch trọn gói

Nếu như du lịch tự túc bạn phải tự lo liệu từ phương tiện vận chuyển, nơi lưu trú, địa điểm sẽ thăm quan, địa điểm ăn uống,… thì với tour du lịch trọn gói thì tất cả đều được chuẩn bị sẵn, bạn chỉ việc xách vali lên và đi tận hưởng.

Với hình thức du lịch này, bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế như:

– Trải nghiệm được trọn vẹn chuyến đi

– Tiện lợi cho gia đình đông người

– Tiết kiệm chi phí

– Hướng dẫn viên có hiểu biết phong phú về văn hóa địa phương

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng cung cấp dịch vụ lữ hành, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến điểm đến trong suốt chuyến đi.

Các loại hình kinh doanh ngành Du lịch giúp việc du lịch của du khách dễ dàng hơn
Các loại hình kinh doanh ngành Du lịch giúp việc du lịch của du khách dễ dàng hơn

Ngoài ra; còn rất nhiều loại hình kinh doanh khác của ngành Du lịch xuất hiện để giúp cho việc đi du lịch của con người trở nên dễ dàng. Ngày nay, còn một hình thức khác đặc biệt nổi lên và thu về rất nhiều lợi nhuận, chính là du lịch thông minh với các ứng dụng đặt vé máy bay, đặt phòng tiện dụng.

Trên đây chính là các loại hình phổ biến mà ngành Du lịch kinh doanh. Chính vì lẽ đó; thật không sai khi nói ngành Du lịch chính là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.